sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Triệu Chứng Giun Sán Chó Mèo

  • 31/12/2023 - 06:00:52 PM
  • 3707

Chào bác sĩ. Em tên là Trần Thị Bé. Thời gian gần đây em được biết có nhiều người bị nhiễm bệnh giun sán chó mèo. Vậy xin bác sĩ cho biết dấu hiệu,đầu tiên của bệnh giun sán chó mèo là gì? Làm sao,để phát hiện,sớm và bệnh này có nguy hiểm không, có điều trị khỏi hoàn toàn không? Xét nghiệm thì bao lâu có kết quả?

Trả lời hỏi đáp: Chào chị, qua câu hỏi của chị chúng tôi trả lời như sau.

Ấu trùng giun đũa chó mèo là một bệnh nhiễm ký sinh trùng trong máu do một loài giun tròn ký sinh và đẻ trứng trong ruột chó và mèo rồi phát tán ra môi trường và lây nhiễm cho con người qua đường miệng. Do phần,lớn là lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh sán chó. Nhiễm sán chó Toxocara thường diễn biến âm thầm, ít có biểu hiện triệu chứng rầm rộ. 

Bệnh sán chó có thể gặp ở mọi vùng miền, bệnh,tăng ở những nơi người dân thường nuôi chó thả rong. Tại Hà Tiên, Kiên Giang, chúng tôi khảo sát thực trạng nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara tại các xã, phường như Mỹ Đức, Thạch Động, Tô Châu, Pháo Đài, Đông Hồ, Bình San. Kết qủa tại các xã Mỹ Đức, Thạch Động, Pháo Đài có kết quả xét nghiệm máu cho thấy,tỷ lệ dương tính với ấu trùng Toxocara trên 20%.

Bệnh sán chó lây nhiễm cho người như thế nào?

Nguồn lây nhiễm là từ phân chó, mèo nhiễm ấu trùng,phát tán ra môi trường và lây nhiễm cho con người qua đường miệng, qua da và qua niêm mạc. Ấu trùng có thể có trong rau sống, thịt động vật, gia cầm như thịt bò, thịt cừu, thịt thỏ, thịt gà, thịt dê,... khi ấu trùng Toxocara xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ vào máu và phóng thích độc tố gây nên các dấu hiệu,triệu chứng toàn thân như: mệt mỏi, mẩn ngứa da, đau cơ, đau đầu,...

Triệu chứng bệnh sán chó Toxocara trong máu

Khi vào ruột, ấu trùng giun Toxocara thoát vỏ chui qua thành ruột vào máu. Quá trình chu du trong máu, chúng tiết ra chất,độc trong máu khiến cơ thể nhận biết đó là,độc tố và sinh kháng thể chống,lại độc tố đó rồi gây ngứa da với,biểu hiện vùng da bị ngứa phù lên, đỏ ửng, nóng rát, gãy mạnh mới đã, một số người,chủ quan xả cả nước nóng vào cho đã ngứa nhưng như thế là,không nên vì có thể gây ảnh hưởng đện lớp thượng bì da.

Trong số những trường hợp bị mẩn ngứa do nhiễm giun sán thì kết,quả xét nghiệm máu cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh sán chó Toxocara chiếm tỷ,khá cao. Trường hợp nhiễm sán chó Toxocara kèm theo ngứa da sẽ được,chữa trị bệnh sán chó Toxocara, sau khoảng,1 tuần tình trạng mẩn ngứa sẽ cải thiện, sau khi loại,bỏ ấu trùng trong cơ thể, người bệnh không,còn mẩn ngứa như trước.

Nhìn chung các triệu chứng trứng ban đầu của bệnh thường mơ,hồ vì chúng giống với biểu hiện của bệnh da liễu, nội tiêu hoá, nội thần kinh, bệnh chuyên khoa gan và tiết niệu nên thường phát hiện muộn sau khi đã trị các chuyên khoa khác,không cải thiện.

Cùng với biểu hiện ngứa da, đôi khi có cảm giác châm chích dưới da và có thể xuất,hiện các dấu hiệu triệu chứng như: hay quên, thay đổi tính tình, thiếu tập trung công việc, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, đau đầu thoáng qua, nhức mỏi mắt, mờ mắt, đau nhức cơ,...

Bệnh phát ban, nổi mề đay, dị ứng là triệu chứng của bệnh sán chó Toxocara nhưng đó cũng,là triệu chứng của bệnh da liễu, do đó, có một số trường hợp bị ngứa do nhiễm giun sán trong máu nhưng,không biết, dẫn đến,chỉ tập trung vào chữa trị,da liễu gây nên tình trạng ngứa kéo dài,dai dẳng không,dứt.

 

Dấu hiệu mẩn ngứa do nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara

 

Mặt khác, ấu trùng thường trú ngụ ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, đồng nghĩa với việc các triệu chứng lâm sàng cũng xuất hiện,ở các vị trí khác nhau. Khi có biểu hiện ngứa và đau nhức đầu, nặng đầu thì nên bình,tĩnh không,hoang mang vì không,phải ai,nhiễm sán chó kèm theo đau đầu cũng,là do ấu trùng lên não. Nên thăm khám bác chuyên khoa để chẩn,đoán sớm thể bệnh và chữa trị kịp thời, rút,ngắn thời gian thay vì long lắng chụp,chiếu sọ não gây tốn,kém.

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara?

Dựa vào triệu chứng lâm sàng, các triệu chứng lâm sàng do bệnh sán chó Toxocara thường có tính chất kéo dài, dai dẳng và tái đi tái lại. Dựa vào yếu tố dịch tễ, môi trường sống và thói quen ăn uống của người bệnh.

Phát hiện sớm bệnh sán chó dựa vào xét nghiệm máu,bằng phương pháp miễn dịch Elisa OD có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả,nhanh, chính,xác.

Điều trị bệnh sán chó Toxocara

Điều trị sán chó trong máu không,giống như điều trị một số bệnh giun sán thông thường trong đường ruột. Điều trị bệnh sán chó cần có phác đồ riêng để diệt ấu trùng trong máu, đặc biệt là đối với trường hợp ấu trùng gây tổn thương nội tạng, tổn thương thần kinh và mắt.

Chữa trị bệnh sán chó Toxocara đạt hiệu quả trước hết cần xác định thể bệnh rồi áp dụng phác đồ điều trị cho thể bệnh đó vì ấu trùng sán chó trong máu ít bị tiêu diệt khi sử dụng một hoặc hai loại thuốc với thời gian 1 đến 2 ngày, như thế chưa đủ liệu trình để loại bỏ ấu trùng ra khỏi cơ thể.

Mỗi loại giun sán có các thuốc chữa trị khác nhau, phát hiện,sớm chữa trị sớm khi,chưa có biến chứng thì thời gian chữa,trị ngắn. Trường hợp có biến chứng lên mắt, não thì hiệu quả chữa trị sẽ khó,khăn và mất nhiều thời gian hơn, tốn,kém hơn, thậm,chí cần phải phẫu thuật để giảm áp lực nội sọ do ấu trùng tạo khối u trong não, gây tổn thương thần kinh trung ương và tăng áp lực nội sọ.

Điều,trị bệnh sán chó cần chú ý đúng thuốc, đủ thuốc, phối hợp thuốc tốt, an toàn cho người bệnh. Một số trường hợp nhiễm bệnh sán chó,kèm theo ngứa da, hay quên, làm việc mất tập trung,… sau chữa trị ổn định bệnh sán chó thì mọi sinh hoạt cũng như các dấu hiệu triệu chứng của người bệnh sẽ trở về bình thường.

Trường hợp nhiễm nặng,lượng ấu trùng nhiều có tổn thương nội tạng sẽ lâu hồi phục hơn những trường hợp chưa tổn thương nội tạng. Tuy nhiên bổ sung liều lượng thuốc kháng viêm hợp lý ở thể bệnh nặng sẽ góp phần rút ngắn thời gian chữa trị.

Trong quá trình điều trị,bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm, triệu chứng lâm sàng, hội chứng bệnh, thể bệnh để điều chỉnh thuốc hoặc phối hợp hiệp đồng thuốc khi cần thiết.

Sau khi điều,trị bằng thuốc đặc,hiệu tại nhà,sẽ loại bỏ ấu trùng ra khỏi cơ thể và các dấu hiệu triệu chứng lâm sàng như phát ban, nổi mề đay mẩn ngứa sẽ được đẩy,lùi.

Trong quá trình điều,trị người bệnh không nên uống rượu bia, không thuốc lá, ăn chín uống chín và tuân thủ liệu trình, uống thuốc đúng giờ không nên bỏ thuốc và tái khám đúng hẹn. Sau khi điều trị cần quan tâm đến vệ sinh phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thời gian trả kết quả bao lâu?

Xét nghiệm bệnh giun sán bằng,phương pháp Miễn dịch Elisa OD được trả,trong ngày. Sau khi có kết qủa bác sĩ kê toa bệnh nhân lấy,thuốc về điều,tri tại nhà và tái khám sau 1 tháng. Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, số 443 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội, cam,kết chữa trị dứt,điểm bệnh sán chó Toxocara, các bệnh ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán, đảm,bảo mọi quyền lợi,cho người,bệnh.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA 

CHUYÊN VỀ NGỨA DA VÀ GIUN SÁN

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Giun Sán Gây Ngứa

Địa chỉ tại Hà Nội

Số: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ tại TP.HCM

Số: 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5 TP.HCM

 Đăng Ký Khám Bệnh: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 20h. Nghỉ ngày CN

Giới thiệu

PHÒNG XÉT NGHIỆM ÁNH NGA TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

Địa Chỉ Tại Hà Nội: Số 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Địa Chỉ Tại TP. HCM: Số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM. ĐT: 028 38 30 23 45 - Tổng Đài 081080

Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội: 0312466011-001/SKHĐT-HNO 

Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: 0312466011/SKHĐT-HCM

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Gây Ngứa

 

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo