sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Bệnh giun toxocara: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng chống

  • 29/08/2019 - 10:12:15 AM
  • 3677

Bệnh Toxocara căn nguyên, triệu chứng, phương pháp phòng chống

 

Toxocara ấu trùng di chuyển dưới da

Bệnh toxocara là gì?

Bệnh giun đũa chó mèo Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó ở người gây nên bởi Toxocara canis (ở chó) và Toxocara cati (ở mèo). Người bệnh sẽ bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hoặc mèo. Bệnh không có các triệu chứng lâm sàng đặc thù và thường gặp ở các bé nhiều hơn so có người trưởng thành. 

Căn nguyên của bệnh toxocara ở người là gì?

Chó con bị nhiễm bệnh từ chó mẹ qua rau thai hoặc qua bú sữa mẹ. Khoảng 3 tuần tuổi chúng thải trứng giun Toxocara ra ngoại cảnh theo phân. Bệnh giun toxocara lây nhiễm qua con đường ăn uống do nuốt phải trứng giun với trong đất hoặc nước nhiễm phân chó mèo. Cũng có thể nhiễm  ấu trùng giun đũa chó Toxocara trong thịt chó mèo không được nấu chín.

Trong cơ thể người ấu trùng toxocara có "sinh sôi nảy nở" ra nhiều con khác không?

Ấu trùng Toxocara chẳng thể phát triển thành giun trưởng thành trong cơ thể người và không thể tái lặp chu kỳ sống ở người. Khi vào cơ thể chúng chui qua thành ruột và đi vào máu, chu du trong dòng máu, có thể di chuyển đến mắt và não. Thường thì ấu trùng sống trong cơ thể không quá 5 năm. 

Bệnh toxocara lây nhiễm cho con người như thế nào?

Chó và mèo là hai vật chủ chính gây bệnh Toxocara, khi chó và mèo nhiễm bệnh, phân của chúng nhiễm ấu trùng và phát tán ra môi trường, ấu trùng sẽ tồn tại trong đất, cát, nươc, thực phẩm, và dính trực tiếp trên lông của chúng. Sự lây nhiễm của giun tròn Toxocara là do những điều kiện về khí hậu, điều kiện vệ sinh, những tập quán sinh hoạt và mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân chó mèo. Phần lớn những người nhiễm bệnh Toxocara là do tiếp xúc với đất bẩn hoặc nguồn nước, thực phẩm nhiễm ấu trùng. Những người nuôi thú cưng như chó mèo cũng có nguy cơ cao. 

Tôi không may bị nhiễm nhiễm ấu trùng Toxocara thì bao lâu phát bệnh?

Thời kì ủ bệnh: từ vài tuần tới vài tháng phụ thuộc vào số lượng ấu trùng bị nhiễm và thể tạng miễn dịch của mỗi người. Trường hợp mắc bệnh do ăn phải gan mang mầm bệnh mà chưa được nấu chín thì thời kì ủ bệnh với thể là vài ngày hoặc chỉ là vài giờ. Người nuốt phải trứng giun toxocara, khi tới ruột non trứng nở giải phóng ấu trùng, ấu trùng chui qua thành ruột di chuyển tới gan. từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và hạch bạch huyêt rồi di chuyển tới những bộ phận khác như phổi, nội tạng ở bụng, mắt... gây ra những tổn thương ở nội tạng.

Bệnh toxocara có lây từ người sang người không?

Bệnh Toxocara không lây từ người sang người, ngay cả khi mẹ mang bầu cũng không lây cho con, khi cho con bú cũng lây nhiễm qua sữa mẹ, mọi người yên tâm vì trong sinh hoạt hằng ngày cũng như quan hệ vợ chồng cũng không lây bệnh Toxocara.

Triệu chứng của bệnh Toxocara là gì?

Các triệu chứng của bệnh Toxocara thường không điển hình, có người có các dấu hiệu bất thương, có người không có biểu hiện gì. Các dấu hiệu có thể gặp là. Người mệt mỏi, hay quên, làm việc mất tập trung, cảm giác nhột nhột dưới da, đôi khi có mẩn ngứa da dị ứng. Biểu khác như đau gan, gan to, sốt, ho, đau ngực, đau bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng...

Bệnh toxocara có nguy hiểm không?

Phần lớn bệnh Toxocara không nguy hiểm. Tuy nhiêm một số ít có thể gây tổn thương nội tạng gây nên các hội chứng như:

- Hội chưng viêm phổi

- Viêm nội nhãn ở mắt

- Đau bụng mạn tính

- Rối loạn tâm thần khu trú do sự thiên di của ấu trùng giun Toxocara lên não 

Điều trị bệnh toxocara như thế nào?

Bệnh Toxocara nên điều trị tuyến chuyên khoa vì nhiều trường hợp khám bệnh tại những cơ sở không chuyên khoa bác sĩ thường chủ quan cho rằng không bị bệnh hoặc bị bệnh khác không cần điều trị. Cơ sở chuyên khoa sẽ đáp ứng nhu cầu về chuyên môn, về chẩn đoán, về xét nghiệm và về thuốc chuyên ngành. Bác sĩ chuyên khoa cũng giúp bạn ngày tái khám phù hợp để theo dõi quá trình trị bệnh giúp bạn trị dứt bệnh Toxocara, giảm nguy cơ trị không đúng không đủ liều dẫn đến lờn thuốc.

Thời gian trị dứt bệnh Toxocara từ 1 đến 3 liệu trình, tùy thuộc vào cơ địa và thể tạng của từng người, mỗi liệu trị từ 7 đến 15 ngày.

Phòng bệnh toxocara như thế nào?

Những giải pháp phòng chống bệnh giun Toxocara là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống bệnh Toxocara. Vệ sinh môi trường đặc trưng là khu vực với phân chó, phân mèo, khu vực trong nhà và khu vực vui chơi của con trẻ. Tạo nếp sống văn minh vệ sinh cá nhân sạch sẽ: rửa tay trước lúc ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không ăn rau sống lúc chưa rửa thật sạch hoặc thịt chó, mèo chưa nấu chín.

Tẩy giun định kỳ cho chó và mèo.

 

Tags: Bệnh sán chóTriệu chứng sán chóXét nghiệm sán chó, Giun đũa chó Toxocara

 

 

Giới thiệu

PHÒNG XÉT NGHIỆM ÁNH NGA TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

Địa Chỉ Tại Hà Nội: Số 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Địa Chỉ Tại TP. HCM: Số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM. ĐT: 028 38 30 23 45 - Tổng Đài 081080

Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội: 0312466011-001/SKHĐT-HNO 

Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: 0312466011/SKHĐT-HCM

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Gây Ngứa

 

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo