sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Hen Suyễn Và Mối Liên Quan Đến Bệnh Giun Sán

  • 27/04/2022 - 10:39:05 AM
  • 1317

Theo nghiên cứu về bệnh lý miễn dịch thì cho thấy có nhiều người bị nhiễm giun đãu có sự nhạy cảm với kháng nguyên là các chất tiết của giun đũa và phòng thí nghiệm đã kết luận là có thể gây nên viêm kết mạc, nổi mề đay hay lên cơn hen suyễn. Những tổn thương da dễ hiểu nhầm sang bệnh viêm da cơ địa. Ngoài ra sự di chuyển của giun trưởng thành, đặc biệt la giun có kích thước lớn có thể làm hậu môn ngứa, nôn ói ra giun, phù nề thanh môn.

Ấu trùng giun đũa chó Toxocara

Bệnh ấu trùng giun giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó trong máu, nhiễm cho người do vô tình nuốt phải trứng chữa ấu trùng tồn tại trong môi trường đất, cát, ấu trùng Toxocara từ phân chó, mèo có thể tồn tại trong môi trường đất đến 4 tháng. Người bị nhiễm thường diễn biến âm thầm, lâu ngày không được điều trị có thể gây mẩn ngứa da, hen suyễn...

Chẩn đoán bệnh giun đũa chó là xét nghiệm máu và khám lâm sàng

Trường hợp mẩn ngứa kéo dài, kèm hen suyễn nên thăm khám và chữa trị với thời gian 1 đến 2 tuần để giải quyết tình trạng mẩn ngứa và bệnh hen suyễn do độc tố ấu trùng Toxocara gây ra.

Ngoài ra một số giun truyền qua đất chỉ ký sinh trong đường ruột nhưng có thể gây bệnh hen suyễn

Giun truyền qua đất là những loài giun chúng ký sinh trong đường ruột của con người, trong chu trình phát triển vẫn giai đoạn phát triển bên ngoài cơ thể. Khi trứng hay ấu trùng mới được thải ra môi trường cần phải trải qua một thời gian phát triển trong đất thì mới có thể gây bệnh. Do vậy sự lây truyền này chỉ xảy ra nếu trong môi trường đất có ấu trùng. 

Do Việt Nam hiện nay vẫn là nước phát triển mạnh về nông thông nên có nhiều người lao động tiếp xúc với đất nhiều, do vậy cần có biện pháp phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng một số loại giun sán có thể truyền qua đất như bị giun đũa chó, giun đũa, giun lươn, giun tóc, giun móc… trong bài viết hôm nay sẽ đề cập tới giun đũa – một loài giun rất quen thuộc với mọi người dân.

Giun đũa còn có tên khoa học là Ascaris lumbricoides, đây là loài giun có kích thước lớn nhất. Chiều dài có thể lên tới 35 cm trong đó chiều dài con cái dài hơn con đực. Giun đực kích thước 15-31cm còn con cái từ 20-35cm. Cấu tạo chung thì đều có thân dài, đầu và đuôi có hình chóp nón. Miệng có 3 môi xếp cân xứng, hình bầu dục trong đó có 1 môi lưng và 2 môi bụng.

Chu kì sống của giun đũa xảy ra trong 2 môi trường khác nhau: trong cơ thể người và trong đất. Giun đũa trưởng thành sẽ sinh sống, giao phối và đẻ trứng trong ruột người. Trứng sau đó sẽ theo phân ra ngoài, gặp môi trường thuận lợi về đất và khí hậu (nóng, ẩm, ướt) sẽ phát triển thành trứng mang ấu trùng. Con người nuốt phải trứng này sẽ nhiễm bệnh. Sau khi vào ruột non, ấu trùng ra khỏi trứng, chu du trong cơ thể và trưởng thành, tiếp tục sinh sản tạo trứng mới.

Do vậy giun đũa được xếp vào nhóm “Giun truyền qua đất”, cùng với giun kim, giun tóc, giun móc, mỏ.

Khi giun đũa xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra các tác hại như sau

Chiếm đoạt chất dinh dưỡng trong cơ thể người. Nhiễm giun đũa gây suy giảm protein trong cơ thể do vậy suy dinh dưỡng là gắn liền với người bị nhiễm giun đũa lâu dài đặc biệt là ở trẻ em. Thậm chí triệu chứng quáng gà cũng xảy ra ở trẻ nhiễm giun đũa và hồi phục rất nhanh sau khi tẩy giun.

Bội nhiễm vi khuẩn: khi giun di chuyển từ nơi này tới nơi khác có thể kéo theo các vi sinh vật và đã có nghiên cứu đưa ra giả thuyết về việc nhiễm giun đũa và bệnh bại liệt có liên quan tới nhau.

Theo nghiên cứu về bệnh lý miễn dịch thì cho thấy có nhiều người bị nhiễm giun đãu có sự nhạy cảm với kháng nguyên là các chất tiết của giun đũa và phòng thí nghiệm đã kết luận là có thể gây nên viêm kết mạc, nổi mề đay hay lên cơn hen suyễn. Những tổn thương da dễ hiểu nhầm sang bệnh viêm da cơ địa. Ngoài ra sự di chuyển của giun trưởng thành, đặc biệt la giun có kích thước lớn có thể làm hậu môn ngứa, nôn ói ra giun, phù nề thanh môn.

Do vậy có thể thấy giun đũa tấn công tới tất cả các cơ quan của cơ thể kể cả là hệ máu, hệ miễn dịch. Do vậy con người cần áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế đặc biệt là trong vấn đề vệ sinh, sinh hoạt hàng ngày để không bị nhiễm qua môi trường đất, cũng như sớm phát hiện ra nhiễm bệnh để được dùng thuốc đặc trị kịp thời.

BS CK II: Trần Nam Hải

 

 

Giới thiệu

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Sở Kế Hoạch Đầu Tư: 0312466011-001/SKHĐT-HNO

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7,  từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Bài Viết Của Chúng Tôi Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo