sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Các triệu chứng bệnh do giun móc chó mèo

  • 05/11/2020 - 03:32:49 PM
  • 2902

Giun móc chó mèo là một trong những tác nhân giun hình ống gây bệnh. Bệnh lý gây ra có tên gọi chung là hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da hoặc bệnh ban trường. Hai tác nhân thường được đề cập đó là Ancylostoma caninum và Ancylostoma braziliense. Ngoài ra còn có thể do các loài khác của giống Ancylostoma như là: A. Ceylanicum,... Ký chủ vĩnh viễn của loài giun này là chó, sói, cáo, gấu trúc, linh cẩu,...

Bệnh giun móc chó mèo ở người được sắp xếp vào nhóm bệnh động vật ký sinh. Và đến nay, dù các trường hợp lâm sàng báo cáo ngày càng nhiều nhưng bệnh lí này vẫn rất ít được nghiên cứu.

Triệu chứng bệnh

Bệnh do giun móc chó mèo ở người gồm 2 dạng: hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da và viêm ruột tẩm nhuộm bạch cầu ái toan.

Ấu trùng giun móc di chuyển dưới da

Hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da

Vài giờ sau khi xâm nhập, vùng tổn thương hình thành một nốt đỏ. Khi ấu trùng bắt đầu di chuyển sẽ xuất hiện những đường hầm. Mô xung quanh có thể phù viêm. Ấu trùng sẽ di chuyển dần dần khoảng vài mm/ ngày, vị trí cũ của đường hầm sẽ khô và ngứa. Ấu trùng có thể di chuyển được do tiết ra các men protease và hyaluronidase, những men này sẽ phá hủy những tổ chức mô liên kết dưới da dọc theo đường di chuyển của ấu trùng.

Có thể sẽ xuất hiện một số bóng nước nhỏ dọc theo đường hầm, tẩm nhuộm bạch cầu ái toan. Đôi khi có thể nhiễm khuẩn thứ phát.

Vùng tổn thương hay gặp nhất là vùng hay tiếp xúc với đất như bàn tay, bàn chân, cẳng tay, cẳng chân, đôi khi có gặp ở bụng khi người bệnh có thói quen ôm vác nông sản trước bụng.

Hình ảnh trứng giun móc tìm thấy dưới kính hiển vi

Viêm ruột tẩm nhuộm bạch cầu ái toan

Phản ứng viêm được tìm thấy ở ruột non, đại tràng manh tràng và vùng ruột thừa. Xuất hiện hiện tượng viêm và tiết dịch phù viêm cùng với hiện tượng xâm nhập bạch cầu ái toan. Ấu trùng được tìm thấy và chúng bị bao quanh bởi bạch cầu ái toan.

Triệu chứng chính là đau bụng, vị trí theo khung đại tràng, có xu hướng lệch phải về hướng manh tràng. Thường biến mất sau một tháng, thỉnh thoảng biếng ăn, buồn nôn và tiêu chảy. Vài bệnh nhân quá nhạy cảm có thể cảm giác như đau ruột thừa cấp hoặc tắc ruột. Hiếm khi có hội chứng ấu trùng di chuyển kèm theo.

Đa số bệnh cảnh trên bệnh nhân thường rất nhẹ, bệnh tự giới hạn hoặc không triệu chứng mặc dù có vết loét ở ruột. Cơ chế miễn dịch bệnh lý trong viêm ruột tẩm nhuộm bạch cầu ái toan vẫn chưa được biết rõ. Mọi thứ được quy về cơ chế phòng vệ chung của hiện tượng viêm nhiễm do giun sán mặc dù đã có nhiều phát hiện về hệ thống men do giun trưởng thành tiết ra khi kí sinh trong ruột.

Giới thiệu

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Sở Kế Hoạch Đầu Tư: 0312466011-001/SKHĐT-HNO

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7,  từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Bài Viết Của Chúng Tôi Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo