sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Điều Trị Bệnh Sán Chó Có Khỏi Bệnh Ngứa Da Không?

  • 12/01/2024 - 05:41:35 PM
  • 3081

Chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, cách đây,khoảng 1 năm em bị ngứa da vùng cổ và vai, sau lan xuống lưng và bụng, thời gian gần đây ngứa,xuất hiện nhiều nơi trên cơ thể. Lúc nào cũng râm ran, không đụng thì đỡ chứ 1 khi đã gãi thì gãi cả ngày, chỗ gãi nổi sần để lại vệt lằn,dưới da, có khi nổi thành mảng trên da, sờ vào vùng da nổi sẩn cảm,giác rất nóng.

Em đã đi khám và xét nghiệm bệnh giun sán bác sĩ nói em bị nhiễm,sán chó, kết quả Toxocara postive 59 OD. Em đã uống thuốc giun sán và da liễu những,chỉ bớt bệnh sau đó lại ngứa lại. Em rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi: Bệnh ngứa do sán chó Toxocara điều trị được không? Nhiễm sán,chó có nguy hiểm không? Mong bác sỹ tư vấn. Tr.Th.P. 

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi,câu hỏi, chúng tôi trả lời bạn như sau.

Bệnh sán chó là gì?

Toxocara hay còn gọi là giun đũa,chó mèo là một loại giun tròn ký sinh ở chó và mèo. Đây là hai loại thường gặp trong cuộc sống từ nguồn lây nhiễm vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên,giun đũa chó phổ biến hơn chiếm khoảng 80% nên thường gọi là bệnh sán chó.

Bệnh sán chó gây ngứa da với đặc điểm sau.

Khi bị nhiễm sán chó người bệnh,thường hay bị ngứa da tái đi tái lại nhiều,đợt, chữa trị không dứt hẳn. Vị trí ngứa có thể là một vài vùng da trên cơ thể hoặc,toàn thân, với các đặc điểm mẩn ngứa da, dị ứng giống như chàm trong bệnh da liễu.

Ngoài ra ở một số người có biểu,hiện gan to; sốt nhẹ hoặc có các triệu chứng của phổi như ho, đau ngực; đau bụng, khó tiêu. Các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm, người bệnh ít,khi nghĩ đến việc bị nhiễm sán chó. Trường hợp của bạn kết quả xét,nghiêm bị nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara nên ưu tiên trị bệnh sán chó.

Nhiễm ấu trùng sán,chó Toxocara có nguy hiểm không?

Khi ấu trùng sán chó Toxocara xâm nhập vào,cơ thể sẽ mang theo rất nhiều,loại vi khuẩn, virus từ ruột theo dòng máu đến các cơ quan nội tạng. Nếu ấu trùng di chuyển đến mắt thì gây,viêm mắt, viêm màng bồ đào, nhẹ thì giảm thị lực, nặng thì gây mù,lòa, qua ruột thì gây đau bụng kéo dài, đến não thì gây rối loạn thần kinh như nhức đầu, yếu liệt tay chân, trí tuệ,sa sút trầm trọng, nặng có thể dẫn đến tử,vong.

Vì sao nhiễm sán chó lại gây ngứa da kéo dài?

Thời kỳ ủ bệnh của ấu trùng sán chó Toxocara từ vài tuần,đến vài tháng phụ thuộc vào mức độ nhiễm ấu trùng giun nhiều hay ít và tính nhạy cảm,của người bệnh. Giai đoạn phát bệnh ấu trùng sán chó chui qua thành ruột vào máu chu du trong cơ thể mang theo,vô vàn vi khuẩn, virus.

Trên bề mặt lớp vỏ của ấu trùng sán chó,tiết ra chất độc gây độc cho cơ thể, khiến cơ thể phản ứng chống lại dị nguyên đó gây nên hiện tượng mẩn ngứa,da dị ứng, nếu không chữa trị bệnh sán chó, tình trạng ngứa da có thể sẽ kéo dài.

Hình ảnh mẩn ngứa da giống với bệnh da liễu ở một số bệnh nhân xét nghiệm máu dương tính với Ấu trùng sán chó

Điều Trị bệnh sán chó có khỏi bệnh ngứa da không?

Ngứa là phản ứng của cơ thể với một yếu tố dị nguyên lạ có đặc điểm biểu hiện các dạng ngứa khác nhau như:

Nổi mẫn đỏ, mề đay, viêm đỏ, nóng, sưng đỏ lên mặt da…xuất hiện ngày,hay đêm, ngắn hay dài tùy thuộc vào tác nhân hay bệnh lý gây ra. Thông thường 80% ngứa do các,bệnh,lý gây ra, đặc biệt ngứa do nhiễm giun sán tỷ lệ này ngày càng gia tăng, 20% do nguyên nhân khác như cơ địa, do nội tiết, do thời tiết, do di truyền,…

Các thuốc kháng Histamine,có tác dụng chống dị ứng ngứa nhất thời, hết tác dụng của thuốc bệnh ngứa lại,tái phát. Trường hợp bị mẩn ngứa do sán chó nên ưu tiên trị bệnh sán chó để giải,quyết tình trạng ngứa kéo dài.

Thời gian trị bệnh sán chó là bao lâu?

Trị bệnh sán chó theo,từng giai đoạn, giai đoạn đầu kết hợp các thuốc trị sán chó, thuốc kháng viêm, thuốc kháng Histamine (thuốc chống ngứa) kháng H2 (tăng tác dụng hiệp đồng) giúp,thuốc tác động đến ấu trùng với nồng độ tối đa để tiêu,diệt ấu trùng trong máu và trong mô, da.

Giai đoạn tiếp theo: Ở giai đoạn này các triệu chứng ngứa, cũng như các,dấu hiệu khác nếu có sẽ giảm dần sau 1 đến 2 liệu trình,điều trị, song song,với đó là một số thuốc sẽ giảm, ngưng sử dụng thuốc chống ngứa. Khi điều trị bệnh ngứa da do sán chó ta,chỉ,cần điều trị loại,trừ nhiễm sán chó thì,triệu chứng ngứa được đẩy,lùi.

Liệu trình điều trị nhiễm,sán chó thường là 1 đến 3 liệu trình mỗi liệu trình từ 2 đến 3 tuần. Ngoài ra việc theo dõi xét nghiệm ấu trùng sán chó trong máu sau 3 đến 6,tháng để tránh tái phát rất cần thiết, vì vậy những trường hợp đã điều trị cần phải có kế hoạch,tái khám xét nghiệm định kỳ.

Những ai có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó?

Bệnh sán chó thường gặp ở,trẻ em trên 2 tuổi và người lớn. Những nơi nuôi chó mèo nhiều thì tỷ lệ nhiễm bệnh cao. Ở nông thôn nhiễm cao hơn thành thị do sử dụng nguồn,nước và tiếp xúc với đất thường xuyên. Những người hay ăn các loại rau, thịt động vật tái sống. Những người hay ăn các nội tạng động vật, ốc, cua, ghẹ, hàu chưa được nấu chín kỹ, uống phải nguồn nước nhiễm,ấu trùng sán chó.

Thói quen tiếp xúc thú cưng,hay đất, không rửa tay trước khi ăn. Ở Việt Nam có khoảng 20% người có kháng thể với sán chó toxocara và tỷ lệ này ngày càng tăng nhanh. Tại Mỹ, tỷ lệ nhiễm là 13,9%

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán chó?

Phần lớn nhiễm giun đũa chó không có biểu,hiện triệu chứng mà tình cờ phát hiện qua xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một số trường hợp phát hiện khi phát ban đỏ, mẩn ngứa, gãy nổi sần, có khi gãy chảy máu, điều trị bệnh da liễu lâu,ngày không,dứt.

Khi dùng thuốc giảm ngứa nếu ngưng sử dụng thuốc 2 đến 3 ngày tái phát lại. Một số trường hợp có biểu hiện mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, không tập trung công việc, sốt nhẹ, đau bụng,chán ăn mà không tìm ra nguyên nhân.

Nếu bạn,là người hay ăn thực phẩm tái sống, rau hay thịt tái, hải sản tái, hoặc sinh sống ở một số vùng nguồn nước không vệ sinh, vùng nuôi nhiều chó, mèo. Bạn là người có các biểu hiện sẩn,ngứa, mẫn đỏ, ngứa râm ran kéo dài điều trị không khỏi nên khám và xét nghiệm định kỳ,bệnh sán chó và một số bệnh ký sinh trùng giun sán gây ngứa khác.

Chẩn đoán bệnh sán chó

Dựa vào các dấu hiệu triệu chứng mà người,bệnh đang gặp phải, có liên quan đến bệnh giun sán

Dự vào môi trường sống và thói quen ăn,uống sinh hoạt của người bệnh

Dựa vào xét nghiệm. Xét nghiệm có thể biết được,trong máu người bệnh nhiễm loại ký sinh trùng giun sán gì, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để loại bỏ giun sán đó ra khỏi cơ thể

Sử dụng thuốc trị bệnh sán chó cần chú ý điều gì?

Men gan cao, chức năng gan, thận yếu phải rất thận trọng,khi sử dụng thuốc trị bệnh sán chó. Vì vậy không nên tự ý mua thuốc trị bệnh sán chó. Khuyến cáo tất cả các trường hợp nhiễm sán chó nên được điều trị bác sĩ chuyên khoa.

Tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng,,điều trị bệnh sán chó Toxocara sp cho bệnh nhân với các lộ trình phụ thuộc và từng người, từng giai đoạn bệnh mà có những liệu trình khác nhau, bệnh nhân thường khỏi bệnh sau 1 đến 3 đợt điều trị.

Trường hợp bệnh nhân bị biến chứng tổn thương da do ấu trùng Toxocara, sau 3 tuần điều trị

Với việc phối hợp thuốc đặc,trị sán chó + thuốc khám viêm + kháng histamin H2 giúp thuốc thấm sâu nhanh chóng vào ký sinh trùng rút ngắn thời gian điều trị.

Việc xét nghiệm kiểm tra lại vẫn được chúng tôi duy,trì xét nghiệm lại sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, với lịch tái khám cụ thể cho từng bệnh nhâ​n.

Trường hợp của bạn cần được điều trị tuyến chuyên khoa,để quản lý theo dõi tái khám định kỳ đầy đủ. Bên cạnh đó bạn cần ăn,uống vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với chó, mèo để phòng tái nhiễm.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG HÀ NỘI

CHUYÊN VỀ NGỨA DA VÀ GIUN SÁN

Trị mẩn ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 Đăng Ký Khám Bệnh: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN

Khám bệnh lấy thuốc về trong ngày

Giới thiệu

PHÒNG XÉT NGHIỆM ÁNH NGA TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

Địa Chỉ Tại Hà Nội: Số 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Địa Chỉ Tại TP. HCM: Số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM. ĐT: 028 38 30 23 45 - Tổng Đài 081080

Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội: 0312466011-001/SKHĐT-HNO 

Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: 0312466011/SKHĐT-HCM

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Gây Ngứa

 

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo