sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.
02838302345
BÁC SĨ KÝ SINH TRÙNG
Tư vấn miễn phí về cách phát hiện bệnh giun sán, giới thiệu nơi trị bệnh giun sán và cách phòng bệnh giun sán, mẩn ngứa da do bị nhiễm giun sán

Cách triệu chứng gợi ý dấu hiệu của bệnh sán chó ở người

  • 12/05/2020 - 04:02:08 PM
  • 39399

 

CÁC TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT BỆNH SÁN CHÓ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ

Câu hỏi: Bác sĩ cho hỏi các triệu chứng của bệnh sán chó ở người? Nhiễm sán chó có nguy hiểm không? Khi nào nên thăm khám và điều trị bệnh sán chó? Sán chó ở não có những triệu chứng gì? Tr.Th.H. Bình Thạnh, TP. HCM.

 

Trả lời: qua câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau

Thông tin chung về bệnh sán chó

Bệnh giun đũa chó mèo Toxocara hay bà con thường gọi là bệnh sán chó, do một loài giun tròn ký sinh ở chó và mèo gây nên. Người bị nhiễm sán chó do vô tình nuốt phải trứng chứa ấu trùng có trong thực phẩm và nguồn nước ô nhiễm. Trẻ em có thói quen ngậm mút tay dễ nhiễm bệnh sán chó Toxocara hơn người lớn.

Các triệu chứng của bệnh sán chó Toxocara

Các triệu chứng của bệnh giun đũa chó Toxocara diễn ra trong vài tuần sau khi trứng người bệnh nhiễm trứng chứa ấu trùng. Chúng khác nhau tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng bởi ấu trùng. 

Những triệu chứng phổ biến là

- Mẩn ngứa da, dị ứng, phát ban giống bệnh da liễu

- Ho hoặc thở khò khè,

- Đôi khi có sốt

- Gan to, lách to

- Viêm phổi tái phát

- Mệt mỏi. chán ăn.

- Đau đầu từng cơn hoặc âm ỉ

Khi ấu trùng lây nhiễm vào mắt (thường chỉ một bên mắt), sẽ có những triệu trứng tại mắt có thể bị viêm và thị lực có thể bị suy giảm hoặc dẫn đến mù loà.

Nhiễm sán chó cũng có thể gây đau bụng, đầy hơi và khó tiêu. Đôi khi sán chó có thể gây đau nhức cơ bắp, đau mỏi khắp người, cảm giác tê bì tay chân.

Nên kiểm tra gan khi đau tức vụng mạng sườn bên phải, trên siêu âm có thể thấy u gan, ổ viêm trong gan. Các dấu hiệu của bệnh sán chó thường cải thiện rõ sau khi sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng từ 5 đến 7 ngày. 

Dấu hiệu của bệnh sán chó thường gặp là mẩn ngứa da dị ứng

Bệnh Sán chó Toxocara có nguy hiểm không?

Ấu trùng di chuyển đến não và có thể gây u não, dẫn đến bệnh trở nặng kèm tổn thương thần kinh trung ương và có thể gây tử vong

Mẩn ngứa da kéo dài gãi lâu ngày có thể khiến da sạm thâm đen, gây biến đổi màu da không hồi phục. 

Trường hợp nhiễm sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng gây tổn thương trực tiếp tới các tạng mà chúng di chuyển đến, có thể tạo những khối u trong gan dễ nhầm với ung thư gan.

Ấu trùng di chuyển đến mắt gây giảm thị lực, mắt nhìn mờ, nhìn mây, mù loà

Quá trình lây nhiễm bệnh sán chó Toxocara ở người

Những trường hợp nào cần điều trị bệnh sán chó?

Khi xuất hiện mẩn ngứa da kéo dài trên 6 tuần hoặc đau đầu, uống thuốc giảm đau chỉ bớt một thời gian thì nên đặc biệt quan tâm đến bệnh sán chó thể thần kinh - cơ. Tuy nhiên triệu chứng đau đầu của bệnh sán chó cũng giống các bệnh lý khác như rối loạn tiền đình, đau đầu do thay đổi thời tiết hoặc do áp lực công việc, do cao huyết áp, do dùng thiết bị điện tử kéo dài..., do đó, nếu đã khắc phục bằng cách nghỉ ngơi hợp lý mà bệnh không cải thiện thì nên xét nghiệm bệnh giun sán.

Nên thăm khám xét nghiệm và điều trị bệnh sán chó Toxocara khi các triệu chứng ngứa kéo dài, có tính chất tái đi tái lại nhiều lần và đã sử dụng các liệu pháp nghỉ ngơi cũng như sử dụng thuốc dị ứng và giảm đau nhiều lần không hiệu quả.

Khi có kết quả xét nghiệm IgG Toxocara dương tính, kết hợp một số xét nghiệm chuyên khoa hỗ trợ chẩn đoán bệnh và kèm theo một trong các triệu chứng như mẩn ngứa da, dị ứng, đau đầu, mệt mỏi hay quên, làm việc kém tập trung, cảm giác nhột nhột châm chính dưới da thì nên chữa sớm nhất có thể.

Khám sức khỏe định kỳ có phát hiện được bệnh giun sán không?

Xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA là phương pháp cận lâm sàng thường áp dụng để chẩn đoán bệnh sán chó, phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả nhanh và chính xác, thường được triển khai tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, có thể phát hiện ngay khi chưa xuất hiện dấu hiệu bệnh giun sán chó trên lâm sàng. Tuy nhiên xét nghiệm bệnh sán chó lại ít được quan tâm khi khám sức khỏe tổng quát.

Chẩn đoán bệnh sán chó qua triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ sẽ khám bệnh, hỏi bệnh, kết hợp với xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara. Khi bạn khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan đơn vị nhưng lại không thấy xét nghiệm giun sán là vì liên quan đến bảo hiểm và điều kiện chuyên môn kỹ thuật tại nơi bạn đăng ký khám bệnh chưa triển khai máy móc thiết bị để xét nghiệm bệnh giun sán.

Một số xét nghiệm bổ sung như: yếu tố viêm CRP, yếu tố dị ứng IgE, tỷ lệ bạch cầu toan tính thường tăng khi nhiễm bệnh sán chó, những xét nghiệm này có ý nghĩa để đánh giá tình trạng mức độ bệnh, nhiễm bệnh trước đây hay bệnh mới n hiễm đang tiến triển. Có thể chụp MRI sọ não, siêu âm gan khi cần thiết để chẩn đoán sán ơ gan hoặc gây tổn thương não.

dấu hiệu của bệnh sán chó

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara quận tròn trong não

Trị bệnh sán chó thời gian bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh từ 5 đến 15 ngày, qua kinh nghiệm cho thấy nhiều trường hợp dùng một hoặc hai ngày thuốc thường không khỏi bệnh, do đó cần trị bệnh sán chó theo phác đồ với bác sĩ có kinh nghiệm.

Khi điều trị hiệu quả thì sau 5 đến 7 ngày các dấu hiệu của bệnh sán gây ra sẽ được cải thiện rõ rệt. Trường hợp phát hiện muộn, nhiễm bệnh lâu ngày, các dấu hiệu của bệnh sán chó có thể trở nên nặng nề hơn, gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan nội tạng, khi đó cần có liệu trình điều trị phức tạp và tốn kém hơn.

Thời gian điều trị bệnh sán chó trong máu từ một đến ba liệu trình, mỗi tháng sử dụng thuốc từ một đến hai tuần và giảm liều sau khi bệnh đã bớt bệnh, bệnh tăng hay giảm được đánh giá qua xét nghiệm máu và khám lâm sàng khi tái khám.

Sán chó ở não có những biểu hiện gì?

Sán chó ở não (sán não) ít gặp nhưng có thể gây hội chứng thần kinh - cơ, triệu chứng ban đầu thường đau nhức đầu, tê bì chân tay, mỏi cơ, nhiễm lâu ngày có thể gây tổn thương thực thể tại não do khối u phát triển, chèn ép tổ chức nhu mô não gây váng đầu chóng mặt, nặng có thể gây tử vong.

Khi có những dấu hiệu triệu chứng nêu trên hoặc bị mẩn ngứa da lâu ngày chữa trị da liễu không cải thiện, bạn có thể liên hệ khám chữa bệnh sán chó Toxocara và các bệnh giun sán khác tại phòng khám ký sinh trùng để được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, xét nghiệm và chữa trị theo phác đồ để phòng tránh bệnh dai dẳng kéo dài, đồng thời rút ngắn thời gian chữa trị cũng như những hệ luỵ do ký sinh trùng gây ra đối với sức khoẻ.

 

Bác Sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

Mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều, thứ 2 đến thứ 7

ĐC: 74 - 76  Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP HCM

ĐT: 0912171177 - 02838302345 - Xem bản đồ

 

Giới thiệu

Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Quốc Tế Ánh Nga - Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Địa chỉ: số 74, đường Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM

Bài Viết Của Của Chúng Tôi Chỉ Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

Điện thoại: 02838302345 - Tổng đài: 081080

Website: tribenhgiunsan.com.vn

Fanpage
2019 Copyright © Cung cấp dịch vụ Khám chữa bệnh giun sán Chia sẻ thông tin mang tính chất tham khảo về bệnh ký sinh trùng giun sán và ngứa da. Với các bài viết chất lượng được hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên ngành. . All rights reserved.Design by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo