sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Trị bệnh sán chó có khỏi bệnh ngứa da không?

  • 31/12/2023 - 09:59:14 AM
  • 208

Bệnh giun đũa chó mèo do một loại ấu trùng có tên gọi là Toxocara gây ra. Triệu chứng thường gây mẩn ngứa giống bệnh da liễu, những trường hợp bị ngứa kéo dài trên 6 tuần, khi đó cần quan tâm đến việc chữa trị bệnh giun sán trong máu gây ngứa.

Trường hợp mẩn ngứa điển hình ở bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán chó Toxocara

Bạn bị nhiễm giun sán là do nuốt phải trứng chứa ấu trùng có trong thực phẩm hoặc do tiếp xúc đùa giỡn với chó mèo. Khi nhiễm vào cơ thể, ấu trùng nở ra trong ruột non và xuyên qua thành ruột rồi di chuyển tới các cơ quan nội tạng, Cơ chế gây nên tình trạng mẩn ngứa là khi phát hiện chất thải tiết của giun sán trong máu, cơ thể sẽ nhận biết đó là một dị nguyên lạ và sinh kháng thể để chống lại dị nguyên đó rồi giải phóng Histamin là chất gây viêm da dị ứng dẫn đến ngứa kéo dài, da dị ứng, nổi mề đay giống như bệnh da liễu. Thường gặp là bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo Toxocara hay bà con thường gọi là bệnh sán chó.

Tại sao nhiễm sán chó uống thuốc rồi mà không hết ngứa?

Như đã nói ở trên, khi xâm nhập vào cơ thể, ấu trùng di chuyển đến một số cơ quan nội tạng và gây tổn thương tại các phủ tạng mà chúng di chuyển tới. Trong máu, ấu trùng Toxocara tiết ra độc tố khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ và phản ứng lại gây nên hiện tượng mẩn ngứa da, dị ứng.

Ấu trùng thường trú ngụ ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, đồng nghĩa với việc các triệu chứng lâm sàng cũng xuất hiện ở các vị trí khác nhau. Người bị nhiễm bệnh sán chó thường thay đổi tính cách, tính nóng nảy, cáu gắt, ngứa da dị ứng, mệt mỏi, mất ngủ, đôi khi có cảm giác hốt hoảng sợ hãi thoáng qua. Trẻ em có nguy cơ mù lòa do ấu trùng di chuyển đến mắt.

Đây là loại ký sinh trùng nhiễm cho người và xâm nhập trực tiếp máu gây nên hai hội chứng là hội chứng ấu trùng dị chuyển nội tạng và hội chứng ấu trùng di chuyển đến mắt. Trong khi trẻ em thường nhiễm thể ấu trùng di chuyển đến mắt thì người lớn lại thường nhiễm thể ấu trùng di chuyển nội tạng, nặng nhất trong thể này là ấu trùng di chuyển đến não gây não dẫn đến đau đầu, động kinh.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh sán chó giống với bệnh lý khác nên dễ chủ quan, phát ban, nổi mề đay, dị ứng, mẩn ngứa là triệu chứng của bệnh sán chó nhưng đó cũng là triệu chứng của bệnh da liễu. Nhiều trường hợp bị ngứa do nhiễm bệnh sán chó trong máu nhưng có thể không biết, dẫn đến chỉ tập trung vào chữa trị da liễu mà không trú trọng vào việc chữa trị nguyên nhân gây ngứa xuất phát từ trong cơ thể do ấu trùng giun sán dẫn tới bệnh ngứa kéo dài dai dẳng.

Chữa trị ký sinh trùng giun sán là loại bỏ ấu trùng ra khỏi cơ thể cũng là chữa trị bệnh ngứa da, nổi mề đay lâu ngày. Thông thường làn da lành lặn sau khoảng 2 tuần chữa trị và không tái phát, bệnh mề đay, mẩn ngứa do giun sán thường được phát hiện ở những người bị dị ứng trên một tháng và không đáp ứng bởi các thuốc dị ứng thông thường. Nhiễm ấu trùng sán chó là bệnh trong máu không phải trong ruột nên không thể chữa sán chó bằng thuốc fugacar hay chỉ uống một hoặc hai viên thuốc đơn thuần là khỏi bệnh mà cần chữa trị bằng phác đồ theo thể bệnh theo liệu trình và có tái khám kiểm tra lại.

Hình ảnh da thâm đen sạm màu,không hồi phục ở bệnh nhân nữ nhiễm ấu trùng Toxocara

​Chẩn đoán và điều trị bệnh giun sán chó Toxocara

Có thể chẩn đoán sớm bệnh giun sán chó mèo bằng khám lâm sàng và xét nghiệm máu. Khi thăm khám những, bệnh nhân nghi ngờ nhiễm giun sán chó mèo sẽ được xét nghiệm máu, sau khi có kết quả nếu nhiễm bệnh sẽ được điều trị dứt điểm tại nhà, không cần nằm viện. Thời gian điều trị khỏi bệnh sau 2 đến 3 tuần. Sau điều trị các triệu chứng nêu trên sẽ hết, người bệnh trở lại trạng thái bình thường, không còn lo âu, không mệt mỏi, không mẩn ngứa như trước.

Điều trị giun sán chó trong máu không giống như điều trị một số bệnh giun sán thông thường trong đường ruột. Điều trị bệnh giun sán chó cần có phác đồ riêng để diệt ấu trùng trong máu, đặc biệt là đối với trường hợp ấu trùng gây tổn thương nội tạng, tổn thương thần kinh và mắt. Chữa trị bệnh sán chó đạt hiệu quả trước hết cần xác định thể bệnh rồi áp dụng phác đồ điều trị cho thể bệnh đó. 

Ấu trùng giun sán chó mèo trong máu ít bị tiêu diệt khi sử dụng một hoặc hai loại thuốc với thời gian 1 đến 2 ngày. Vì như vậy chưa đủ liệu trình để loại bỏ ấu trùng ra khỏi cơ thể. Cần phối hợp thuốc để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp thuốc thấm sâu vào trong mô trong máu để tác động đến vị trí ấu trùng ngụ qua đó tiêu diệt và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể qua cơ chế tự thực bào dọn dẹp của bạch cầu, qua đó sẽ rút ngắn thời gian chữa trị.  

Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm, triệu chứng lâm sàng, hội chứng bệnh, thể bệnh để điều chỉnh thuốc hoặc phối hợp hiệp đồng thuốc khi cần thiết. Sau khi sử dụng thuốc 1 đến 2 liệu trình sẽ loại bỏ hoàn toàn ấu trùng sán chó ra khỏi cơ thể và các dấu hiệu triệu chứng lâm sàng như phát ban, nổi mề đay mẩn ngứa sẽ được loại trừ. 

Trong khi điều trị cần tuân thủ liệu trình, uống thuốc đúng giờ, không nên bỏ thuốc và tái khám đúng hẹn. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá. Sau khi điều trị cần quan tâm đến vệ sinh phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho tất cả các thành viên trong gia đình.

BS. Nguyễn Văn Đức

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI

CHUYÊN VỀ NGỨA DA VÀ GIUN SÁN

Trị mẩn ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 Đăng Ký Khám Bệnh: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 20h. Nghỉ ngày CN

Giới thiệu

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Sở Kế Hoạch Đầu Tư: 0312466011-001/SKHĐT-HNO

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7,  từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Bài Viết Của Chúng Tôi Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo