sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Sưng môi sưng mắt do ký sinh trùng lạ

  • 10/04/2021 - 03:46:14 PM
  • 2989

Nguồn lời văn: “Woman's selfies capture moving lump on face: a parasite” – Tác giả Michael Nedelman - https://edition.cnn.com/2018/06/22/health/parasite-face-selfies-dirofilaria-repens-study/index.html.

Hình ảnh minh họa: “Migrating Dirofilaria repens” – Tác giả: Vladimir Kartashev, M.D., and Fernando Simon, Ph.D. – Báo: The New England Journal of Medicine -2018

Người dịch: Bs Nguyễn Phạm Diễm Kiều

------------------------------------

Khi tự chụp selfies, một phụ nữ 32 tuổi thấy có một khối u dưới da và khối u này dường như biết di chuyển. Khối u này xuất hiện sau khi người phụ nữ này khi đến một vùng ngoại ô ở Mát-xcơ-va (Nga). Đầu tiên đó chỉ là một khối sưng nho nhỏ ở dưới mắt trái. 5 ngày sau nó di chuyển lên phía trên mắt trái. 10 ngày sau đó, môi trên của cô gái bị sưng lên.

Cuối cùng, các bác sĩ dùng forceps (một loại kẹp dùng trong y khoa) để kẹp khối u sau khi đã chích thuốc tê do cô gái, và kéo ra được một con kí sinh trùng thuộc loài Drofilaria repens.

“Con kí sinh trùng này có thể xuất hiện và biến mất trong vòng một vài phút”, bác sĩ Vladimir Kartashev, hiện là giáo sư y khoa tại Đại học Y Rostov State đã viết như vậy trong một email gửi cho kênh truyền hình CNN (Mỹ). Ông còn viết thêm là “Các bác sĩ chưa gặp phải bệnh này sẽ không tin bệnh nhân, đó là lý do tôi bảo bệnh nhân chụp selfie lại”.

Bác sĩ Kartashev nói thêm rằng trước đây đã thấy “ít nhất 10 trường hợp có triệu chứng tương tự” và việc di chuyển của khối u có thể làm cho thầy thuốc “vô cùng bối rối”.

Kí sinh trùng này thường gặp ở chó hoặc một số động vật ăn thịt khác, ấu trùng của chúng chui vào cơ thể khi bị muỗi đốt. Con người chỉ là kí chủ ngẫu nhiên của loài này.

Bác sĩ Jorgen Kurtzhals, giáo sư tại Đại học Copenhagen và bệnh viện Đại học Copenhagen, đồng thời cũng là chủ tịch Liên đoàn Kí sinh trùng học quốc tế, đã nói với đài truyền hình CNN trong một email là “Loài kí sinh này hiếm khi gây bệnh cho người”. Giáo sư Kurtzhals không trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nữ nói trên nhưng trước đây ông từng là đồng tác giả trong một ca bệnh mà con kí sinh Dirofilaria được gắp ra khi tiến hành phẫu thuật mắt cho một bệnh nhân.

Khi trưởng thành, kí sinh trùng này có thể dài đến 170mm, sống tới 10 năm. Các trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới, nhưng chủ yếu ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.

Bác sĩ Kartashev nói: “Dirofilaria repens là một kí sinh trùng đang nổi lên của Thế giới cũ” (Thế giới cũ là để chỉ Châu Âu, Châu Á và Châu Phi)

Trên người, Dirofilaria repens gây nên những khối u di chuyển dưới da, đôi khi ở trong mắt. Trong những trường hợp cực kì hiếm, chúng còn có thể được tìm thấy ở phổi, ngực, hoặc cơ quan sinh dục nam. Trong một trường hợp được báo cáo năm 2009, một mảnh của kí sinh trùng này gây được cả bệnh viêm não màng não cho bệnh nhân.

Bình thường, giun Dirofilaria “không gây nguy hiểm cho người (nhưng đương nhiên là nguy hiểm cho chó)” – bác sĩ Kurtzhals nói. “Rất nhiều người sợ bị nhiễm các loại giun. Tôi cho rằng không nên hù dọa người khác. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp – mặc dù là hiện nay số trường hợp mắc có tăng lên”.

Giun này không có khả năng sinh sản trên con người nên chỉ cần gắp giun ra khỏi cơ thể là chữa trị thành công. Bác sĩ Kartashev nói: “Cả quá trình còn chưa đến 15 phút!”.

 

Giới thiệu

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Sở Kế Hoạch Đầu Tư: 0312466011-001/SKHĐT-HNO

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7,  từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Bài Viết Của Chúng Tôi Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo