sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Bệnh do sán dây bò Teania Saginata

  • 04/04/2020 - 10:14:09 AM
  • 5146

Bệnh sán dây bò gặp ở rất nhiều người những người có thói quen ăn thịt sống, tái, hay gặp ở nam nhiều hơn do thói quen ăn nhậu. Con sán trưởng thành có độ dài từ 4 đến 12 mét, chúng có thể gây tắc ruột dẫn đến tử vong.

Bệnh do sán dây bò Teania Saginata

Đặc điểm cấu tạo của sán dây bò Teania Saginata

Cấu tạo con sán dây bò Teania Saginata trưởng thành gồm có: Đầu. cổ, đốt sán. Đầu sán trưởng thành có hình quả lê, phi 1-2 mm, có 4 đĩa hút hình thuẫn. Cổ sán dài và hẹp tậm 5mm. Đốt sán thì càng về sau càng nhỏ, những đốt đầu có thể có chiều ngang còn lớn hơn chiều dài. Càng xa đầu thì các đốt sán càng già ( đốt sán trưởng thành ). Những đốt sán già di động và có thể tự bò ra ngoài khi bệnh nhân đi cầu thậm chí rơi xuống giường, quần áo. Lỗ sinh dục nằm ở bên cạnh sắp xếp không đều nhau.

Bệnh do sán dây bò Teania Saginata

Trứng của sán dây bò Teania Saginata thì có màu nâu đậm, khó phân biệt với trứng sán dây lợn, kích thước 30-40 micromet, trong phôi có chứa 6 móc.

Nang ấu trùng sán dây bò tồn tại trong các thớ cơ, kích thước 15x5mm, nang có chứa đầy chất lỏng có màu hồng đỏ nên khó phân biệt ở miêng thịt. Trong nang có chứa bốn đĩa hút.

Sán dây bò Teania Saginata cuộn thành búi trong ruột non

Sán dây bò Teania Saginata trưởng thành tồn tại trong ruột non của người, đầu sán bám vào niêm mạc ruột nhờ các đĩa hút và chất dinh dưỡng sẽ được thấm vào cơ thể sán. Thông thường chỉ có 1 con sán dây bò Teania Saginata tồn tại trong đường ruột tuy nhiên cũng đã có những trường hợp có tới 2-3 con sán cùng tồn tại. Những đốt sán sau khi trưởng thành và già đi sẽ rời khỏi con sán đi xuống đại tràng rồi tới trực tràng chui qua hậu môn, lúc này đốt sán già vẫn di động có thể bò ra quần ra chân

Bệnh do sán dây bò Teania Saginata

Đốt sán dây bò Teania Saginata

Mỗi đốt sán dây bò Teania Saginata chứa hàng chục nghìn trứng

Mỗi đốt sán có chứa tới 80.000 trứng, thường có 6-9 đốt sán chứa trứng được đào thải mỗi ngày qua phân. Khi đốt sán mang trứng và trứng này được phát tán ra môi trường bên ngoài, nhờ có lớp vỏ dày mà trứng tồn tại tự do rất lâu có thể tới 1 năm. Khi trâu bò ăn trúng trứng sán lúc này trứng sẽ nở ra phôi thai sáu móc sau đó đi theo máu tới các bắp thịt tạo thành ấu trùng sán dây bò Teania Saginata trong 6 tuần. Ấu trùng sống 1 năm sau đó khô đét lại.

Bệnh do sán dây bò Teania Saginata

Nếu người ăn trùng miếng thịt trâu bò có nang sán còn sống, khi vào tới đường ruột ấu trùng được thoát ra ruột và đầu lộn ra ngoài rồi bám vào niêm mạc ruột non và trưởng thành sau tầm 2 tháng. Sau đó sán sẽ sinh sản thêm ra đốt thành sán dây dài có con dài tới vài chục mét. Lúc này người được coi là ký chủ vĩnh viễn còn trâu bò là ký chủ trung gian.

Sán dây bò Teania Saginata có ở mọi nơi

Khu vực phân bố bệnh sán dây bò có ở khắp mọi nơi trừ những vùng có tập tục kiêng ăn thịt trâu bò do vấn đề tốn giáo. Ở Việt Nam tỉ lệ người nhiễm sán dây bò cao vì người Việt Nam thích ăn thịt bò tái.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán dây bò Teania Saginata

Biểu hiện bệnh đặc trưng nhất là thấy đốt sán khi đi cầu hoặc bò ra giường chiếu quần áo, có một số bệnh nhân có đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn. Cũng có trường hợp tạo thành búi sán gây tắc ruột.

Bệnh do sán dây bò Teania Saginata

Điều trị sán dây bò Teania Saginata

Điều trị hiện nay là sử dụng thuốc đặc trị diệt sán. Nhiều trường hợp bị sán dây bò Teania Saginata trị nhiều năm không khỏi là do sử dụng thuốc diệt giun. Sự nhầm lẫn này không chỉ ở bệnh nhân mà còn do cả thầy thuốc không chuyên khoa, hoặc không có đủ cơ số thuốc chuyên ngành, dẫn đến điều trị những thuốc bao vây ít có tác dụng đặc sán dây bò Teania Saginata

Phòng bệnh tốt nhất là luôn ăn đồ ăn nấu chín kỹ, vệ sinh môi trường sống và cá nhân, tìm và điều trị cho người bệnh để tránh lây lan.

Liên hệ điều trị bệnh sán dây tại Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ Đ/c: 443, Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hoặc số liên hệ bác sĩ Đặng Nga điện thoai: 0947232062 để được tư vấn. Chúng tôi giúp bạn trị khỏi bệnh sán dây bò (sán xơ mít) trong một ngày. 

Bác Sĩ. Nguyễn Văn Đức

 

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI

CHUYÊN VỀ NGỨA DA VÀ GIUN SÁN

Mẩn ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 Điện Thoại: 0985294298 - Hotline: 02473001318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 20h. Nghỉ ngày CN

 

 

Giới thiệu

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Sở Kế Hoạch Đầu Tư: 0312466011-001/SKHĐT-HNO

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7,  từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Bài Viết Của Chúng Tôi Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo