sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.
02838302345
74 TRẦN TUẤN KHẢI, QUẬN 5, TP. HCM
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA

Bệnh chàm: Dấu hiệu nhận biết bị chàm da do giun sán

 • 20/12/2019 - 03:07:48 PM
 • 29627

Câu hỏi: về dấu hiệu nhận biết bệnh chàm da do nhiễm bệnh giun sán. Thưa bác sĩ, da em bị ngứa hơn một tháng nay, thời gian đầu ngứa xuất hiện ở cổ, lưng, vai và bụng, sau đó lan xuống mông và đùi, em gãi lâu ngày trên da xuất hiện những mụn và mảng đen để lại sẹo nhiều, da em bị sạm và không còn mịn như trước.

Em đã đi khám da liễu bác sĩ nói là em bị bệnh chàm nhưng uống và bôi thuốc em cũng không thấy bớt. Bác sĩ da liễu nói em nên đi xét nghiệm kiểm tra bệnh giun sán. Qua tìm hiểu em thấy giống nhiễm bệnh sán chó trong máu. Em rất lo lắng, không biết xét nghiệm và điều sán chó có dứt bệnh chàm không? Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn bác sĩ. Hà Th.Th. Đồng Nai.

Bệnh chàm: Dấu hiệu nhận biết bị chàm da do giun sán

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, chúng tôi trả lời bạn như sau:

Trị bệnh giun sán có khỏi bệnh chàm không?

Xét nghiệm máu có thể biết được nguyên nhân gây bệnh chàm như: nhiễm giun sán, bệnh chàm do dị ứng một loại thực phẩm, dị ứng sữa và bị bệnh chàm do dị ứng mạt, bụi vải,…Kết quả xét nghiệm bị ngứa da do nhiễm giun sán trong máu thì trị bệnh giun sán chính là trị nguyên nhân gây bệnh chàm.

Bị bệnh chàm có gặp khó khăn trong việc chẩn đoán không?

Khó khăn trong chẩn đoán bệnh chàm chính là người bệnh ít hoặc không được chỉ định các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh chàm gây ngứa. Nguyên nhân có thể là do thiếu phương tiện xét nghiệm hoặc do trình độ chuyên môn một số bác sĩ còn máy móc, chủ quan trong việc chỉ định xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh chàm cho người bệnh.

Không phải ai khi bị ngứa, đi khám bệnh cũng được các bác sĩ hướng tới xét nghiệm chẩn đoán bệnh chàm do giun sán gây ra. Trong khi tỷ lệ người bệnh bị bệnh chàm và xét máu kết quả dương tính với ấu trùng sán chó Toxocara là rất cao.

Bệnh chàm: Dấu hiệu nhận biết bị chàm da do giun sán

Chàm da bụng ở bé gái nhiễm bệnh giun sán trong máu tribenhgiunsan.com.vn

Đa số người bệnh khi bị ngứa đến khám bệnh phần lớn các bác sĩ chẩn đoán là viêm da cơ địa, hoặc chàm chung chung vậy. Chỉ phát hiện bệnh chàm do giun sán khi điều da liễu thất bại. Do vậy, cách điều trị bệnh chàm tốt nhất là xét nghiệm máu tìm nguyên nhân rồi điều trị mới hy vọng dứt bệnh chàm.

Những loại giun sán nào có thể gây bệnh chàm?

Những loại ký sinh trùng giun sán sau đây khi bị nhiễm có thể gây bệnh chàm

 • Bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó là loại giun sán thường gặp nhất gây bệnh chàm.
 • Bệnh giun lươn Strongyloides người miền nam hay gọi là bệnh sán lươn
 • Bệnh sán lá gan lớn Fasciolas
 • Bệnh ấu trùng sán gạo heo Cysticercus
 • Bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma gondi
 • Bệnh giun đầu gai Gnathostoma

Tại sao nhiễm ký sinh trùng giun sán lại gây bệnh chàm?

Khi vô tình chúng ta nuốt phải ấu trùng giun sán vào trong ruột, tại ruột trứng sẽ nở thành ấu trùng, rồi chui qua thành ruột, đi vào máu, trong dòng máu ấu trùng tiết ra chất độc (gọi là độc tố giun sán), rồi gây ra các phản ứng dị ứng toàn thân với những biểu hiện như ngứa da, nổi mề đay, dị ứng. Người bệnh gãi lâu ngày khiến da thương giống như bệnh chàm.

Bệnh chàm: Dấu hiệu nhận biết bị chàm da do giun sán

Nhiễm giun sán gây chàm nổi mụn thâm đen hai cẳng chân ở bệnh nhân nam

Dấu hiệu nào nhận biết sớm bệnh chàm do nhiễm giun sán trong máu?

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh chàm do nhiễm giun sán rất mơ hồ. Vì khi nhiễm giun sán các triệu trứng thường giống các bệnh lý khác như bênh da liễu, bệnh tiêu hóa, bệnh phổi, bệnh gan, bệnh mắt, bệnh viêm não,... nên rất dễ bỏ qua bệnh giun sán.

Bệnh chàm do giun sán thường phát hiện muộn sau khi người bệnh đã điều trị da liễu nhiều lần không hiệu quả. Khi đến khám và chữa trị bệnh chàm giun sán trong máu thì da đã tổn thương da khá nhiều.

Khi nào nên xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh ký sinh trùng giun sán?

Khi có những dấu hiệu sau thì nên xét nghiệm bệnh giún sán.

 • Xuất hiện ngứa da kéo dài trên 2 tuần
 • Bị ngứa da, uống thuốc ngứa không hiệu quả
 • Đau nặng đầu không rõ nguyên nhân
 • Đâu bụng thoáng qua, đi cầu phân nát
 • Thường xuyên ăn phở bò tái và rau sống, 6 tháng đến 1 năm xét nghiệm giun sán 1 lần.

Cách trị bệnh chàm do nhiễm giun sán trong máu

Sau khi có kết quả xét nghiệm, tùy thuộc vào nhiễm loại giun sán gì, thời gian nhiễm bao lâu? Thể tạng bệnh nhân hiện tại thế nào? Để có những phác đồ, cũng như liệu trình điều phù hợp cho từng loại bệnh, từng giai đoạn bệnh.

Bệnh chàm: Dấu hiệu nhận biết bị chàm da do giun sán

Bệnh nhân nữ bị chàm da lưng do nhiễm bệnh giun sán trong máu

Thông thường trị bệnh chàm do nhiễm sán chó Toxocara điều trị bệnh sán chó từ 1 đến 3 đợt một đợt 7 ngày đến 15 ngày. Tổng thời gian điều trị từ 1 đến 3 tháng.

Trị bệnh chàm do các bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh ấu trùng sán gạo heo Cysticercus, bệnh giun đầu gai Ganathostoma… điều trị 1 đến 2 đợt, mỗi đợt 5 ngày đến 14 ngày. Tổng thời gian điều trị từ 1 đến 2 tháng.

Trị bệnh chàm do bệnh Ký sinh trùng trên mèo Toxoplasma gondii, điều trị 1 đến 2 đợt, mỗi đợt 5 ngày đến 10 ngày. Tổng thời gian điều trị từ 1 đến 2 tháng.

Trị bệnh chàm do bệnh sán lá gan lớn Fasciolas điều trị 1 đến 2 đợt, mỗi đợt 5 ngày đến 7 ngày. Tổng thời gian điều trị từ 1 đến 2 tháng.

Trị bệnh chàm do nhiễm các bệnh : giun đũa, giun móc, giun tóc thời gian điều trị từ 1 đến 5 ngày.

Bệnh chàm: Dấu hiệu nhận biết bị chàm da do giun sán

Bệnh nhân nữ bị bệnh chàm sau điều trị bệnh giun sán, vùng lưng đã hết chàm da

Trường hợp của bạn bị ngứa kéo dài, đã trị bệnh ngứa nhưng không dứt, hiện tại vẫn còn ngứa nên không thể loại trừ bệnh chàm hay là viêm da cơ địa do nhiễm bệnh giun sán trong máu. Bạn có thể tham khảo một số phòng khám ký sinh trùng tại, TP. HCM, để khám, xét nghiệm và trị bệnh giun sán./.

Chúc sức khỏe bạn.

 

Bác sĩ. Diễm Kiều

 

Giới thiệu

Giấy Phép Số:

02523/SYT-HCM-GPHĐ

Mã Số Thuế:

0312466011/SKHĐT-HCM

Bài Viết Của Của Chúng Tôi Chỉ Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

Điện thoại: 02838302345 - Tổng đài: 081080

Website: tribenhgiunsan.com.vn

Fanpage
2022 Copyright © Cung cấp dịch vụ Khám chữa bệnh giun sán Các bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho điều trị. Vui lòng thăm khám và xét nghiệm máu rồi chẩn đoán xác định trước khi tiến hành điều trị. All rights reserved.Design by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo