sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Viêm da cơ địa và những yếu tố liên quan đến bệnh sán chó

  • 16/12/2019 - 04:23:08 PM
  • 5240

Em năm nay 35 tuổi, cách đây khoảng 8 tháng da em bị ngứa, lúc đầu ngứa ở mặt và cổ, sau ngứa lan xuống lưng và bụng, thời gian gần đây ngứa lan khắp cơ thể. Em đi khám và xét nghiệm bệnh giun sán bác sĩ nói em bị viêm da cơ địa do nhiễm bệnh sán chó, kết quả Toxocara postive 70 OD. Em đã uống thuốc trị bệnh giun sán và bệnh da liễu những không bớt. Bác sĩ cho em hỏi bệnh viêm da cơ địa ngứa do sán chó Toxocara có điều trị được không? Nhiễm sán chó Toxocara nguy hiểm không? Cám ởn bác sĩ H.Th.Th

Qua câu hỏi của chị, chúng tôi trả lời chị như sau:

1. Nhiễm bệnh sán chó là gì?

Bệnh sán chó Toxocara hay còn gọi là giun đũa chó mèo là một loài giun tròn ký sinh ở chó và mèo. Đây loại thường gặp, nguồn bệnh từ vật nuôi trong nhà phát tán ra môi trường. Người bị lây nhiễm do ăn uống, do tiếp xúc đất cát nhiễm ấu trùng và do tiếp xúc với chó, mèo. Nhiễm ấu trùng Toxocara từ phân chó phát tán là phổ biến hơn chiếm khoảng 80% nên thường gọi là bệnh sán chó.

2. Tại sao nhiễm sán chó lại gây viêm da cơ địa?

Bệnh sán chó Toxocara nhiễm lâu ngày khiến cho người bệnh thường hay viêm da cơ địa ngứa tái đi tái lại nhiều lần, chữa trị theo hướng bệnh da liễu thường không dứt bệnh. Viêm da cơ địa ngứa có thể xuất hiện một vài nơi hoặc toàn thân, với những đặc điểm mẩn ngứa da, dị ứng giống như viêm da dị ứng cơ địa trong bệnh da liễu.

Viêm da cơ địa và những yếu tố liên quan đến bệnh sán chó

Một số đặc điểm mẩn ngứa da do nhiễm sán chó Toxocara trong máu

Nguyên nhân của viêm da cơ địa ngứa do nhiễm sán chó được lý giải như sau: ấu trùng sán chó sau khi nhiễm vào ruột chúng sẽ chui qua thành ruột rồi vào máu, chu du trong dòng máu, mang theo vi khuẩn, vi rút và chúng trực tiếp thải ra chất độc trong cơ thể, gây độc cho cơ thể và cơ thể phản ứng chống lại chất độc đó gây nên hiện tượng viêm da dị ứng ngứa.

3. Nhiễm sán chó không chỉ gây viêm da cơ địa ngứa mà chúng còn gây tổn thương gan, phổi, mắt và não.

Ngoài những dấu hiệu viêm da cơ địa dị ứng ngứa, ở một số người ấu trùng sán chó di chuyển đến gan, phổi, mắt và não, gây gan to; sốt nhẹ hoặc có các dấu hiệu của phổi như ho, đau ngực; đau bụng lâm râm, ăn khó tiêu, lờ đờ, lú lẫn hay quên. Các dấu hiệu này có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm, người bệnh ít khi nghĩ đến cơ thể đang bị tổn thương do sán chó.

Trường hợp của chị có hai vấn đề sức khỏe cần phải giải quyết triệt để đó là bệnh viêm da cơ địa ngứa và bệnh sán chó.

Nhiễm sán chó Toxocara lâu ngày không điều trị ấu trùng có thể gây tổn thương đến mắt

4. Điều bệnh sán chó có khỏi bệnh viêm da cơ địa ngứa không, thời gian trị bệnh bao lâu?

Viêm da cơ địa mẩn ngứa da do bệnh sán chó là phản ứng của cơ thể với một yếu tố dị nguyên lạ với những hình thái và biểu hiện đa dạng khác nhau như:

Viêm da ngứa nổi mẫn đỏ, nổi mề đay, sưng nóng da, sưng phù vùng da, nóng tại vùng phù da, ngứa gãi lâu gây thâm da, nổi mụn nước…xuất hiện ngày hoặc đêm, ngắn hay dài tùy thuộc vào mức độ bệnh lý gây ra.

Qua kết quả xét nghiệm của chị có thể khẳng định chị viêm da cơ địa ngứa do bệnh sán chó gây ra. Do đó, trường hợp của chị nên ưu tiên trị bệnh sán chó trước thay vì chỉ tập trung vào trị bệnh ngứa.

Thời gian trị bệnh sán chó từ 1 đến 3 tháng, mỗi tháng sử dụng thuốc 7 đến 15 ngày, sau đó ngưng thuốc và đợi đến ngày tái khám. Khi tái khám bác sĩ sẽ xét nghiệm lại và xem xét tăng, giảm thuốc hoặc ngưng thuốc khi triệu trường mẩn ngứa đã hết, bệnh sán chó đã dứt.

5. Tại sao trị bệnh ngứa không dứt bệnh sán chó?

Các thuốc trị bệnh ngứa là thuốc kháng Histamin chỉ có tác dụng chữa bệnh ngứa nhất thời, không có tác dụng trị bệnh sán chó nên không thể dứt bệnh ngứa. Nên điều trị bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa uy tín để được xét nghiệm bệnh chính xác, xử dụng thuốc đúng đủ liều mới nhanh dứt bệnh sán chó.

Viêm da cơ địa do nhiễm sán chó ở bệnh nhân nam trước điều trị

Không nên trị bệnh sán chó tại những nơi chỉ chú trọng vào các dịch vụ xét nghiệm mà không chú trọng khâu điều trị, xét nghiệm ở đây người bệnh sẽ mất công đi kiếm bác sĩ điều trị, hoặc được điều trị nhưng không đến nơi đến chốn.

6. Sử dụng thuốc điều trị viêm da cơ địa ngứa do sán chó như thế nào?

Trị bệnh viêm da cơ địa ngứa do sán chó theo từng giai đoạn.

Giai đoạn một : kết hợp các thuốc điều trị bệnh sán chó, thuốc kháng viêm, thuốc chống ngứa kháng Histamine, thuốc kháng H2 tăng tác dụng hiệp đồng, giúp thuốc tác động đến ấu trùng trong máu được nhanh chóng nhất.

Giai đoạn hai : Giai đoạn này các dấu hiệu viêm da cơ địa ngứa và các dấu hiệu khác sẽ giảm dần, cùng với đó một số thuốc sẽ giảm, giai đoạn này có thể ngưng sử dụng thuốc ngứa. Khi điều trị bệnh viêm da cơ địa ngứa do sán chó ta chỉ cần điều trị triệt để bệnh sán chó thì triệu chứng ngứa được đẩy lùi.

Sau điều trị viêm da cơ địa do nhiễm sán chó ở bệnh nhân nam

7. Nhiễm ấu trùng sán chó toxocara có nguy hiểm không?

Bệnh sán chó có thể gây nên các tổn thương sau:

  • Tổn thương mắt, viêm màng bồ đào, gây mù lòa
  • Tổn thương da gây ngứa da kéo dài
  • Tổn thương gan gây u gan, hoại tử gan
  • Tổn thương ruột gây viêm ruột hoại tử
  • Tổn thương phổi, gây u phỏi, xơ phổi
  • Tổn thương não gây, u não, áp xe não gây liệt, sa sút trí tuệ, thậm chí gây tử vong

8. Bệnh sán chó có lây từ người sang người?

Sán chó Toxocara không lây từ người sang người, không lây khi sinh hoạt vợ chồng, không lây từ mẹ sang con khi mang thai hoặc cho con bú. Trường hợp mẹ cho con bú đang bị nhiễm ấu trùng sán chó thì có thể cân nhắc việc trị bệnh sán chó cho mẹ khi thật cần thiết.

Bệnh sán chó Toxocara lây nhiễm cho người qua ba con đường sau:

- Nhiễm sán chó qua đường miệng

- Nhiễm sán chó qua da

- Nhiễm sán chó qua niêm mạc

9. Dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó là gì?

Đa số những người nhiễm bệnh sán chó thường không có biểu hiện triệu chứng mà phát hiện tình cờ qua xét nghiệm. Tuy nhiên những dấu hiệu sau gợi ý đến một người đang nhiễm bệnh sán chó.

Viêm da dị ứng ngứa kéo dài, khi dùng thuốc giảm ngứa nếu ngưng sử dụng thuốc 2 đến 3 ngày tái phát lại. Dấu hiệu viêm da dị ứng, mẩn ngứa sẽ được cải thiện sau khi sử dụng thuốc trị sán chó.

Người có biểu hiện mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, không tập trung công việc, sốt nhẹ, đau bụng lâm râm, chán ăn mà không rõ nguyên nhân.

Bạn là người hay ăn rau sống, phở bò tái, thịt tái, hải sản tái nướng không kỹ hoặc sinh sống ở một số vùng nguồn nước không vệ sinh, vùng nuôi chó, mèo.

Tổn thương não trường hợp hiếm gặp khi nhiễm sán chó nhưng để lại hậu quả nặng nề

10. Chẩn đoán bệnh sán chó bằng cách nào?

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara là kết hợp giữa triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ với xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA. ELISA là phương pháp xét nghiệm miễn dịch huyết thanh chẩn đoán bệnh sán chó trong máu, phương pháp này có độ nhậy và độ đặc hiệu cao.

Chị mang theo kết quả xét nghiệm đến gặp bác sĩ để sử dụng thuốc diệt sán chó.

Chúc sức khỏe chị.

Bác sĩ: Đặng Thị Nga

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI

CHUYÊN VỀ NGỨA DA VÀ GIUN SÁN

Mẩn ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán

ĐC: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

 BS Tư Vấn: 0912171177 - Hotline: 02473001318

Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 20h. Nghỉ ngày CN

 

Giới thiệu

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA CHUYÊN KHOA NỘI KÝ SINH TRÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

ĐC: 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Sở Kế Hoạch Đầu Tư: 0312466011-001/SKHĐT-HNO

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7,  từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Bài Viết Của Chúng Tôi Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo