sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.
02838302345
74 TRẦN TUẤN KHẢI, QUẬN 5, TP. HCM
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA

Dấu hiệu bệnh sán chó Toxocara ở người

  • 25/08/2020 - 08:49:19 AM
  • 3881

Dấu hiệu bệnh sán chó Toxocara ở trẻ em và người lớn sẽ có những đặc điểm sau. Với trẻ em thường gặp hai hội chứng là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng và hội chứng ấu trùng di chuyển ở mắt. Ở người lớn chủ yếu là gặp hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng.

Những dấu hiệu bệnh sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng

Về thần kinh, thể não: gặp ở cả trẻ em và người lớn với biểu hiện đau đầu, động kinh, có những rối loạn hành vi bất thường, rối loạn hành vi, yếu liệt cơ và các chi, tạo khối u trong não nếu ấu trùng di chuyển đến não.

Ở người lớn, trong các thể bệnh thì thể thần kinh – cơ chiếm đa số. Các triệu chứng lâm sàng của thể bệnh này là nhức đầu, sưng đau cơ, yếu nửa người, yếu hoặc liệt cơ, chóng mắt, động kinh, viêm não – màng não.


Dấu hiệu sán chó gây tổn thương phổi

Dấu hiệu bệnh sán chó gây tổn thương đường hô hấp có một số triệu chứng như ho kéo dài mà điều trị theo hướng bệnh thông thường mà không hết bệnh, xét nghiệm công thức máu gợi ý bởi chỉ số bạch cầu ái toan tăng cao trên 7 %.

Dấu hiệu sán chó gây tổn thương đường ruột

Dấu hiệu bệnh sán chó Toxocara gây tổn thương đường tiêu hóa, xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hay đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân, kèm gan to, lách to, trong công thức máu cũng có chỉ số bạch cầu ái toan tăng cao.

Dấu hiệu sán chó thể ngoài da

Thể ngoài da thì có ngứa da dị ứng nổi mề đay, nổi sẩn ngứa, mụn nước, nổi cục dưới da, sưng phù một vùng da. Biểu hiện tại da với các dấu hiệu triệu chứng như xuất hiện da thường gặp nhiều nhất là bầm tím da, mẩn ngứa da dị ứng nổi mề đay, nổi u cục ở da, sưng phù da hoặc quanh môi và mắt.

Dấu hiệu sán chó gây tổn thương toàn thân

Một số người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ chưa rõ nguyên nhân mà làm các xét nghiệm thông thường không tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng chỉ số bạch cầu ái toán tăng gợi ý nhiễm bệnh sán chó ToxocaraBiểu hiện toàn thân: Gầy ốm, xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, kém tập trung công việc.

Dấu hiệu sán chó gây tổn thương hệ tiết niệu

Ở hệ tiết niệu thì có biểu hiện bệnh giống hội chứng thận hư, đau bụng âm, viêm cầu thận cấp.

Dấu hiệu sán chó gây tổn thương mắt

Hội chứng ấu trùng di chuyển ở mắt, người bệnh thường đi khám vì bị mờ mắt, khi khám thường thấy các dấu hiệu sau:

Viêm màng bồ đào: viêm mủ nội nhãn nội sinh tại mắt, cực sau vùng hoàng điểm hoặc giữa gai thị có u hạt. Không thể loại trừ bệnh sán chó Toxocara khi gặp một đứa trẻ được chẩn đoán viêm màng bồ đào một mắt, soi đáy mắt có tổn thương ở hoàng điểm hoặc tổn thương võng mạc chu biên.

Các dấu hiệu thường gặp là là mờ mắt, không đau, không đỏ mắt, thường khó phát hiện sớm nếu không xét nghiệm máu kiểm tra bệnh sán chó Toxocara. Ngoài ra, có thể gặp viêm kết mạc mắt với các  triệu chứng viêm kết mạc thường là viêm nhẹ.

Điều trị bệnh sán chó Toxocara

Sán chó có thể điều trị dứt điểm và nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian. Thuốc điều trị thường dùng bây giờ là Albendazole, ivermectin, Thiabendazole kèm theo các thuốc kháng viêm, điều trị triệu chứng tùy ở mỗi bệnh nhân. Nên khám bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để chẩn đoán xác định và sử dụng thuốc theo phác đồ

Phương pháp dự phòng bệnh sán chó Toxocara ở người

Với trẻ em không để trẻ có thói quen mút tay, không nghịch đất ăn đất,cát. Hạn chế để trẻ tiếp xúc đùa giỡn với chó mèo hoặc nghịch đất ở môi trường có chó mèo. Hướng dẫn, tạo thói quen cho trẻ biết cách rửa tay sạch thường xuyên, nhất là sau khi chơi nghịch đất.

Với người lớn, sau khi tiếp xúc với đất, cát cần được rửa tay thật kỹ, rửa rau và trái cây kỹ trước khi ăn, thực hiện ăn chín uống sôi.

Hạn chế tiếp xúc với chó mèo. Tẩy giun định kỳ cho người và cả chó mèo nếu có nuôi trong nhà. Sử lý phân chó đúng cách, không để phân chó vương vãi phát tán ra môi trường.

BS. Hương Giang

Giới thiệu

Giấy Phép Số:

02523/SYT-HCM-GPHĐ

Mã Số Thuế:

0312466011/SKHĐT-HCM

Bài Viết Của Của Chúng Tôi Chỉ Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

Điện thoại: 02838302345 - Tổng đài: 081080

Website: tribenhgiunsan.com.vn

Fanpage
2022 Copyright © Cung cấp dịch vụ Khám chữa bệnh giun sán Các bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho điều trị. Vui lòng thăm khám và xét nghiệm máu rồi chẩn đoán xác định trước khi tiến hành điều trị. All rights reserved.Design by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo