sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Trị Sán Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

  • 21/08/2019 - 11:05:43 AM
  • 6636

Sán chó ở người hiện nay có tỷ lệ nhiễm cao nhất trong các loại bệnh ký sinh trùng giun sán. Sán chó khi bị nhiễm vào cơ thể sẽ ký sinh trong máu, di chuyển đến các cơ quan phủ tạng, mắt và não. Người bị nhiễm bệnh sán chó thường ít có biểu hiện triệu chứng nên rất khó chẩn đoán nếu chỉ dựa vào khám bệnh mà không xét nghiệm máu. Nên chủ động xét nghiệm sán chó định kỳ để kiểm tra bệnh sán chó.

Sán chó gây tổn thương thận: hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp. Một số trường hợp bệnh biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, sán chó dễ nhầm lẫn với những bệnh nội khoa khác.

Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Trị Sán Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Hình ảnh mẩn ngứa da do nhiễm sán chó Toxocara

Bệnh sán chó là gì?

Sán chó là bệnh ký sinh trùng do giun tròn ký sinh lây nhiễm từ động vật sang người. Do nguồn lây nhiễm chủ yếu từ chó nên thường gọi là bệnh sán chó. Ấu trùng sán chó có thể vào máu chu du khắp cơ thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán chó? 

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó thường mơ hồ và không điển hình nên rất khó phát hiện sớm bệnh sán chó. Những trường hợp nhiễm sán chó lâu ngày không được điều trị có thể có các dấu hiệu như sau:

Dấu hiệu nhiễm bệnh sán chó ở trẻ em?

Ở trẻ em bệnh sán chó biểu hiện hai hội chứng là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng và ấu trùng di chuyển ở mắt.

Sán chó gây hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng là gì?

Sán chó khi xâm nhập vào cơ thể chúng vào máu và chu du trong dòng máu nếu không được điều trị có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng trong cơ thể như là:

Sán chó gây tổn thương thần kinh : với biểu hiện đau đầu, động kinh, cử động bất thường, rối loạn hành vi, yếu liệt.

Sán chó gây tổn thương da : ngứa da dị ứng nổi mề đay giống như bệnh da liễu, xuất huyết da thường gặp nhiều nhất là bầm da, nổi cục u ở da, sung phù một vùng da.

Sán chó gây tổn thương đường hô hấp  : với biểu hiện ho kéo dài, điều trị theo phác đồ thông thường không thuyên giảm, thường kèm công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao.

Sán chó gây rối loạn tiêu hóa như : tiêu chảy hay đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân, kèm gan lá lách to, công thức máu thường có bạch cầu ái toan tăng cao.

Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Trị Sán Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Ấu trùng sán chó tạo đường hầm trong da

Sán chó gây sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, tất cả các xét nghiệm thông thường đều âm tính, kèm công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao. Đau khớp, sốt, ói, kèm bạch cầu ái toan tăng cao. Gầy ốm, xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, kém tập trung. Là những biểu hiện nhiễm sán chó lâu ngày

Sán chó gây tổn thương thận: hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp. Một số trường hợp bệnh biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, sán chó dễ nhầm lẫn với những bệnh nội khoa khác.

Thường đa số bệnh nhân có công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao và kéo dài nên nghĩ đến nhiễm sán chó gây bệnh nội tạng

Sán chó gây hội chứng ấu trùng di chuyển ở mắt là gì?

Triệu chứng bệnh nhân than phiền là mờ mắt, khi khám thường gặp là :

Viêm màng bồ đào, bệnh thường biểu hiện trên lâm sàng với 3 hình ảnh : viêm mủ nội nhãn nội sinh, u hạt cực sau vùng hoàng điểm hoặc giữa gai thị - hoàng điểm và u hạt ở võng mạc chu biên. Phải nghĩ đến bệnh sán chó ngay ở một trẻ viêm màng bồ đào một mắt, với hình ảnh đáy mắt có ổ tổn thương ở hoàng điểm hoặc ở võng mạc chu biên.

Triệu chứng chính là mờ mắt, không đau, không viêm đỏ, nên khó phát hiện sớm. Chẩn đoán phân biệt đáng ngại nhất trên lâm sàng của bệnh này là u nguyên bào võng mạc, cần xác định sớm nhờ hình ảnh siêu âm và Doppler hoặc CT – Scan để có hướng điều trị thích hợp.

Viêm kết mạc : Kết mạc viêm sung huyết đỏ thường kèm ngứa, thường được bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán là viêm kết mạc dị ứng.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán chó ở người lớn?

Sán chó ở người lớn chủ yếu là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng, bệnh ở mắt rất hiếm.

Các thể lâm sàng nhiễm bệnh sán chó ở người lớn được chia theo cơ quan bị tổn thương, bao gồm các thể : Thần kinh gây liệt, tổn thương não, tổn thương da, ngứa da nổi mề đay dị ứng giống như bệnh da liễu, tiêu hóa, hô hấp, giả hệ thống bao gồm toàn thân mệt mỏi làm việc kém tập trùng, có thể gặp các biểu hiện khác như xanh xao, gầy ốm.

Biểu hiện sán chó ở da: ngứa da, nổi mề đay, dị ứng da ngứa, một số ít có cảm giác châm chích, rần rần dưới da khiến bệnh nhân khó chịu và lo lắng

Biểu hiện sán chó ở nội tạng: mệt mỏi, kém ăn, làm việc mất tập trung, hay cáu gắt, đau đầu, liệt, ở não gây u não, nặng có thể dẫn tới tử vong

Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Trị Sán Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Bệnh nhân bị u não xét nghiệm máu nhiễm bệnh giun đũa chó (sán chó)

Thể giả hệ thống : Bệnh có biểu hiện tổn thương ở nhiều cơ quan, giống bệnh toàn thân.

Thể khác : Bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu, xanh xao, mệt, gầy ốm, công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao, huyết thanh chẩn đoán (+) sán chó.

Tại sao bệnh sán chó nên chữa trị tại tuyến chuyên khoa?

Chữa trị sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng vì lý do bệnh sán chó là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm trong máu, nhưng ít được các bác sĩ quan tâm để ý đến, nhiều trường hợp bệnh nhân bị dương tính chéo, dương tính giả. Cũng có trường hợp xác định nhiễm sán chó nhưng lại không có đủ cơ số thuốc để trị bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO kêu gọi hãy cẩn trọng, không nên chủ quan, tránh tình trạng chẩn đoán sai hoặc chẩn đoán đúng nhưng chủ quan không chữa trị dứt điểm, hoặc do thiếu bác sĩ chuyên ngành, thiếu trang thiết bị xét nghiệm chẩn đoán nên đã xảy ra một số ca tử vong do nhiễm sán chó. Vì những thiếu sót, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã gọi bệnh giun sán là bệnh lãng quên để nhắc nhở tất cả chúng ta không nên chủ quan.

 

Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Trị Sán Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Bệnh sán chó trị bao lâu dứt bệnh?

Thời gian trị bệnh sán chó từ một đến ba liệu trình, mỗi liễu trình từ 7 đến 15 ngày. Bác sĩ sẽ hẹn ngày tái khám, thông thường từ 1 đến 3 tháng sẽ dứt bệnh, một số trường hợp kèm theo ngứa da nổi mề đay dị ứng, sau khi trị bệnh giun sán cũng dứt bệnh ngứa

Bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng sẽ điều trị bệnh sán chó bằng việc phối hợp các thuốc để nhanh chóng tiêu diệt con ấu trùng sán chó trong máu. Bạn nên điều trị bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng vì ở đó có máy móc xét nghiệm chuyên về giun sán trong máu, khi có bệnh bạn sẽ được khám, chẩn đoán và điều trị bác sĩ chuyên ngành.

Vì thời gian có hạn chúng tôi không thể giải đáp đầy đủ các thông tin về bệnh sán chó đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì về dấu hiệu bệnh sán chó và cách điều trị,  xin vui lòng liên hệ số điện thoại trên trang web hoặc trực tiếp tới phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để được khám và điều trị bệnh sán chó và các bệnh ký sinh trùng khác.

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc.

 

Giới thiệu

PHÒNG XÉT NGHIỆM ÁNH NGA TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

Địa Chỉ Tại Hà Nội: Số 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Địa Chỉ Tại TP. HCM: Số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM. ĐT: 028 38 30 23 45 - Tổng Đài 081080

Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội: 0312466011-001/SKHĐT-HNO 

Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: 0312466011/SKHĐT-HCM

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Gây Ngứa

 

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo