sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.
02838302345
BÁC SĨ KÝ SINH TRÙNG
Tư vấn miễn phí về cách phát hiện bệnh giun sán, giới thiệu nơi trị bệnh giun sán và cách phòng bệnh giun sán, mẩn ngứa da do bị nhiễm giun sán

Dấu hiệu bệnh sán chó: Những điều cần biết

  • 12/05/2020 - 10:57:56 AM
  • 2157

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi có phải nhiễm bệnh sán chó thường gây ngứa da không? Cảm giác châm chích rần rần dưới da có phải do sán chó không? Dấu hiệu của bệnh sán chó thường gặp là gì? Phát hiện bệnh sán chó bằng cách nào. Em cảm ơn bác sĩ. Ng.H.Nhung, Vũng Tàu.

Chào bạn Nhung, qua câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời bạn như sau:

Thông tin chung về bệnh sán chó

Bệnh giun đũa chó/mèo Toxocara spp lây nhiễm cho người là dạng ấu trùng do phân chó, mèo nhiễm ấu trùng phát tán ra môi trường. Tỷ lệ nhiễm ấu trùng từ phân chó trong môi trường đất nhiễm cho người chiếm tỷ lệ cao, nên thường gọi là bệnh sán chó.

Các dấu hiệu bệnh sán chó là gì?

Những dấu hiệu bệnh sán chó thường có các đặc điểm sau:

Dấu hiệu bệnh sán chó Toxocara thường gặp là mẩn ngứa da dị ứng giống như bệnh da liễu, tùy cơ địa của từng người mà có các tổn thương ở da nặng nhẹ khác nhau.

Đau nhức đầu thường kéo dài và không rõ căn nguyên. Có thể đâu nửa đầu hoặc là đầu vùng đỉnh, vùng trán, thái dương, có khi đau khắp đầu, cũng là dấu hiệu bệnh sán chó thường gặp.

Nhiễm sán chó gây đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu. Nhiễm sán chó có thể gây sốt có thể sốt nhẹ, khàn giọng hoặc thở khò khè dạng suyễn. Đau nhức cơ thể, đau mỏi khắp người, cảm giác tê bì tay chân.

Ngoài ra các dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó có thể kèm theo như đau tức vụng mạng sườn phải, gan to, siêu âm có u gan, ổ viêm trong gan, viêm phổi, tổn thương mắt,  giảm hoặc mất thị lực. Sán chó thể ấu trùng trùng di chuyển dưới có thể gây cảm giác châm chích rần rần dưới da.

Bệnh sán chó không chỉ gặp ở nông thôn mà ngay ở thành phố cũng rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh sán chó và có các dấu hiệu bệnh sán chó rất điển hình. Nhiễm bệnh sán chó thường không được phát hiện kịp thời do các dấu hiệu của bệnh sán chó giống với các bệnh lý khác nên dễ chủ quan bỏ sót.

nhiễm bệnh sán chó

Một số hình thái mẩn ngứa da do nhiễm bệnh sán chó Toxocara

Thời gian điều trị nhiễm bệnh sán chó bao lâu?

Bệnh sán chó Toxocara nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ khỏi bệnh nhanh chóng và các dấu hiệu bệnh sán chó gây ra sẽ được cải thiện sau 5 đến 7 ngày sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng. Tuy nhiên nếu để tình trạng nhiễm bệnh lâu ngày, các dấu hiệu của bệnh sán chó có thể trở nên nặng nề hơn, gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan nội tạng, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao.

Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh sán chó qua xét nghiệm máu và triệu chứng lâm sàng để điều trị sớm, chưa có biến chứng có thể dứt tình trạng mẩn ngứa sau 1 đến ba đợt sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng giun sán. Thời gian điều trị ấu trùng trong máu từ một đến ba tháng, mỗi tháng sử dụng thuốc từ 5 đến 15 ngày và giảm liều sau khi bệnh đã thuyên giảm, được đánh giá qua xét nghiệm máu khi tái khám.

dấu hiệu bệnh sán chó

Điều trị bệnh sán chó giúp cải thiện tình trạng mẩn ngứa

Phát hiện bệnh sán chó bằng cách nào?

Xét nghiệm ELISA Od, cho kết quả dương tính với kháng thể Anti-Toxocara spp IgG. Là phương pháp xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh giun sán, phương pháp này có độ nhạy độ đặc hiệu cao, giúp chẩn đoán sớm bệnh sán chó Toxocara, có thể phát hiện ngay cả khi chưa xuất hiện dấu hiệu bệnh giun sán chó trên lâm sàng.

Khám thực thể lâm sàng và khai thác các yếu tố nguy cơ nơi người bệnh sinh sống như: điều kiện môi trường, thói quen nuôi chó thả rông có hay không để đánh giá yếu tố dịch tễ.

Xét nghiệm bổ sung yếu tố viêm, yếu tố dị ứng, tỷ lệ bạch cầu toan tính để đánh giá tình trạng mức độ bệnh, đã nhiễm bệnh sán chó từ lâu hay đang nhiễm. Có thể chụp MRI sọ não, siêu âm gan khi cần thiết.

Tại sao nhiễm bệnh sán chó thường gây ngứa da?

Sau khi nhiễm vào cơ thể con người, ấu trùng sán chó Toxocara sẽ di chuyển theo hệ tuần hoàn khắp cơ thể có thể mất vài tuần, vài tháng hay nhiều năm mới xuất hiện các dấu hiệu bệnh sán chó ở người. Quá trình di chuyển trong dòng máu, ấu trùng sán chó Toxocara tiết ra độc tố gây nên các triệu chứng mẩn ngứa da dị ứng giống như bệnh da liễu.

Đa số người bệnh khi nhiễm bệnh sán chó thường có các dấu mẩn ngứa da dị ứng, ngứa nhiều lần, ngứa liên tục, có trường hợp thì nổi mề đay hoặc mẩn đỏ,… các dấu hiệu bệnh sán chó ở người sẽ tái đi tái lại liên tục sau khi hết tác dụng của các thuốc dị ứng thông thường. Các dấu hiệu bệnh sán chó thường được cải thiện rõ sau khi sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng

dấu hiệu bệnh sán chó

Chu trình nhiễm bệnh sán chó từ miệng vào máu

Sán chó Toxocara nhiễm bệnh cho người có nguy hiểm không?

Nhiễm bệnh sán chó nguy hiểm hay không tùy thuộc vào vị trí ấu trùng gây tổn thương và số lượng ấu trùng trong cơ thể cao sẽ gây nguy cơ cao đến tim, gan, phổi, hệ thần kinh, mắt và não. Nặng có thể gây áp xe gan, u gan, hoại tử gan, viêm não tổn thương thần kinh trung ương, gây mù lòa.

Dấu hiệu bệnh sán chó tổn thương mắt gây giảm thị lực 1 bên hoặc 2 bên mắt, đôi khi có thể lác lé mắt, mây. Có trường hợp nặng có thể có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

Nhiễm bệnh sán chó Toxocara thể ấu trùng di chuyển nội tạng, có thể có các dấu hiệu tổn thương thần kinh trung ương khi ấu trùng di chuyển đến não thường gọi là bệnh sán não gây ra các biến chứng nguy hiểm tiềm tàng.

Nên khám xét nghiệm trị bệnh sán chó ở đâu?

Nên khám xét nghiệm và chữa trị bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa, có các bác sĩ kinh nghiệm trong lĩnh vực ký sinh trùng để được khám đúng tuyến, xét nghiệm chuyên khoa về ký sinh trùng, được sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng đúng phác đồ, đủ liệu trình, tránh tái phát, lờn thuốc, giúp cải thiện các dấu hiệu bệnh sán chó gây ra như mẩn ngứa da dị ứng kéo dài,…

dấu hiệu bệnh sán chó

Xét nghiệm bệnh sán chó tại phòng khám ký sinh trùng, sử dụng thuốc theo phác đồ

Khó khăn của chẩn đoán bệnh sán chó hiện nay là gì?

Do các dấu hiệu bệnh sán chó ở người có các biểu hiện triệu chứng giống các bệnh lý khác dẫn tới nhầm lẫn trong chẩn đoán, không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời khiến người bệnh mệt mỏi và chán nản, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là cả tính mạng. Chính vì vậy, mỗi người bệnh nên quan tâm chú ý tới sức khỏe, ăn uống khoa học, khám bệnh đúng tuyến, đúng chuyên khoa ký sinh trùng để phát hiện bệnh sớm chữa trị sớm, nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

Bác Sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga

 

 

Giới thiệu

Bản Quyền Thuộc Công Ty TNNH Phòng Khám Quốc Tế Ánh Nga, P.5, Q.5, TP.HCM. 

Bài Viết Của Của Chúng Tôi Chỉ Mang Tính Chất Tham Khảo, Không Thay Thế Cho Việc Chẩn Đoán Và Điều Trị.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA

Địa chỉ 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM

Điện thoại: 02838302345

Website: tribenhgiunsan.com.vn

Fanpage
2019 Copyright © Em Chào Bác Sĩ! Chia sẻ thông tin mang tính chất tham khảo về bệnh ký sinh trùng giun sán và ngứa da. Với các bài viết chất lượng được hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên ngành. . All rights reserved.Design by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo