sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

BỆNH SÁN LÃI CHÓ

  • 02/01/2024 - 10:00:23 PM
  • 177

Sán lãi chó có tên khoa học Echinococcus là một loại sán dây thường ký sinh ở chó nhà, chó rừng, đôi khi là loài cáo. Con người nhiễm sán lãi chó echinococcus là do ấu trùng sán dây chó di chuyển đến các cơ quan trong cơ thể, có thể dưới dạng sán trưởng thành trong ruột non, nhất là trẻ em. Ở người ấu trùng sán dây chó gây bệnh nang sán Hydratidosis.

Phân loại sán sán lãi chó echinococcus có 6 loài được công nhận là: Echinococcus granulosus EG, Echinococcus multilocularis EM, Echinococcus vogeli EV, Echinococcus oligarthurus (EO), hai loài mới gần đây được xác định là E.Shiquicus ES ở động vật có vú nhỏ từ cao nguyên Tây Tạng và E.felidis EF trong sư tử ở Châu Phi nhưng sự lây truyền từ chúng sang người chưa được xác định rõ.

Kích thước và hình dạng sán lãi chó echinococcus ở người

Sán lãi chó echinococcus chó có chiều dài khoảng từ 2 đến 7 mm, chiều ngang khoảng 0,3 mm.  Đầu sán lãi chó echinococcus có hình quả lê, đầu sán thường nhô ra có 4 giác và vòng móc với từ 28 đến 50 móc. Thân sán lãi chó echinococcus gồm từ 3 đến 4 đốt. Đốt thứ nhất chưa có bộ phận sinh dục, đốt thứ hai lưỡng giới, đốt thứ ba dài và rộng hơn các đốt khác, có tử cung bịt kín, chứa khoảng từ 500 đến 800 trứng. Trứng sán lãi chó echinococcus có ấu trùng ở bên trong với 6 móc giống như các loại sán dây khác.

Chu kỳ vòng đời của sán lãi chó echinococcus

Là sán trưởng thành trong ruột của vật chủ.

Là trứng sán thông qua trong phân, vào ruột của con người hoặc vật chủ trung gian.

Là ấu trùng sán có móc thâm nhập vào thành ruột, đi qua các mạch máu để cư trú trong các cơ quan.

Là nang sán này phát triển trong gan, phổi, não, tim.

Là bọc nang sán vào ruột của vật chủ.

Gắn vào ruột non và phát triển thành sán trưởng thành.

Ai, ngành nghề nào có nguy cơ nhiễm bệnh sán lãi chó echinococcus?

Một số ngành nghề gây tăng nguy cơ nhiễm như giết mổ, thợ thuộc da động vật, người nuôi gia súc, mục đồng, hàng thịt và bác sĩ thú y hoặc bất kỳ công việc mà con người tiếp xúc nhiều với động vật. Vòng đời của sán lãi chó echinococcus bao gồm hai hoặc nhiều hơn các vật chủ trung gian nơi chứa ấu trùng sán lãi chó echinococcus chưa trưởng thành và vật chủ chính chứa sán lãi chó echinococcus trưởng thành. 

Vật chủ chính của sán lãi chó echinococcus là loài ăn thịt như chó và chó sói. Sán trưởng thành cư trú trong ruột non của các vật chủ chính. Trứng phát tán được đưa vào ruột của vật chủ trung gian như: cừu, dê, lợn, trâu, bò, ngựa, lạc đà. Trứng có thể tồn tại ít nhất 1 năm trong môi trường.

Trứng khi tới ruột non nở thành ấu trùng 6 móc, sau đó xuyên qua niêm mạc ruột và đi vào gan, phổi,… hoặc các cơ quan khác thông qua đường máu hoặc bạch huyết, tại đó chúng phát triển thành nang sán chứa ấu trùng sán lãi chó echinococcus. Vòng đời của sán lãi chó echinococcus được hoàn thành sau khi vật chủ chính ăn phải nang sán có trong các cơ quan của vật chủ trung gian nhiễm bệnh. 

Những ấu trùng này tới niêm mạc ruột và phát triển thành sán lãi chó trưởng thành trong 32- 80 ngày. Sự tiếp xúc với con người xảy ra thông qua: con đường phân- miệng, ngộ độc thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm bởi phân của một vật chủ bị nhiễm bệnh, thường là chó. 

Nang sán sán lãi chó echinococcus

Con người giống như là ngõ cụt cho các ký sinh trùng bởi con người không có khả năng truyền bệnh thêm. Vòng đời của sán lãi chó echinococcus xảy ra với hai hình thức: hình thức trong nước và trong rừng. 

Cừu là vật chủ trung gian phổ biến nhất trong chu trình nước. Chu trình trong rừng xảy ra trong vùng hoang dã của Alaska, Canada, Bắc Scandinavia và Liên Xô  trước đây, nơi mà chó hoang hoặc chó sói là vật chủ chính và nai sừng tấm, tuần lộc đóng vai trò như vật chủ trung gian. Nó có thể liên quan đến chu trình trong nước cũng có và nếu nó lây nhiễm sang con người, nó có thể biểu hiện với một u nang phổi khổng lồ.

Cách thức lây nhiễm bệnh sán lãi chó ở người diễn ra như thế nào?

Trực tiếp: do ăn phải trứng sán có trong rau sống, trái cây hay nước

uống, thịt động vật nhiễm sán nấu nướng không kỹ…

Gián tiếp: thông qua tiếp xúc với đất, bụi bẩn, lông động vật,… có trứng sán dây chó.

Khi vào cơ thể sán lãi chó sẽ gây ra hậu quả gì ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Bệnh nang sán lãi chó liên quan đến phổi bằng các cơ chế khác nhau. Trứng sau khi vào cơ thể, sự tiêu hóa ở dạ dày và ruột tạo điều kiện cho trứng phát triển thành ấu trùng. Sự nhiễm ký sinh trùng sơ cấp chính là kết quả của sự tiến hóa trực tiếp của ấu trùng 6 móc. 

Ấu trùng sán lãi sau đó gắn vào ruột non của người bệnh bởi các móc của chúng và xâm nhập vào thành ruột. Chúng đến gan thông qua hệ đường máu. Hầu hết các ấu trùng mắc kẹt trong các xoang gan nhưng những ấu trùng có đường kính nhỏ hơn có thể đi qua các xoang gan, thông qua các tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới tới tim phải và cuối cùng định cư trong phổi rồi gây bệnh tại phổi.

Ấu trùng sán cũng có thể đến phổi qua đường khác. Chúng vào ống ngực qua hệ bạch huyết của ruột non, sau đó thông qua tĩnh mạch cảnh trong vào tim phải và sau đó vào phổi. Đây là một con đường lớn mà ấu trùng sán lãi chó echinococcus bỏ qua gan để đến phổi. 

Một con đường xâm nhập vào phổi khác là hệ bạch huyết, cụ thể là hệ bạch huyết của vòm gan và cơ hoành, lên đến các hạch bạch huyết cạnh xương ức và liên sườn.

Một khả năng khác là sự tiếp xúc trực tiếp của phổi do hít phải không khí có chứa trứng sán lãi chó echinococcus. Borrie trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi đưa trứng sán lãi chó echinococcus vào khí quản của cừu đã dẫn đến sự phát triển của nang sán tại phổi

Con đường phổ biến nữa là nhiễm qua một lỗ rò do vỡ nang sán ở gan và cơ chế này có thể giải thích sự tham gia của gan, phổi đồng thời. Nếu ấu trùng bỏ qua phổi, chúng có thể lưu hành trong hệ tuần hoàn. Các ấu trùng dần dần biến thành một nang sán lãi. 

Phổi cũng có thể là nơi hình thành nang thứ cấp do sự vỡ của một nang sán chính tạo ra nhiều nang sán con và đầu nang sán. Nang sán lãi thứ cấp có thể phát triển trong nhu mô phổi, trong phế quản, hoặc di căn. Tổn thương phổi di căn phát triển do vỡ của nang sán vào buồng tim phải, hoặc vỡ của một nang sán ở xương.

Chẩn đoán và điều trị sán lãi chó echinococcus

Chẩn đoán bệnh sán lãi chó echinococcus dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm máu. Thời gian biết được kết quả sau 3 đến 5 giờ, phương pháp xét nghiệm máu có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh sán lãi chó trong cơ thể.

Thời gian điều trị khỏi bệnh hoàn toàn sau 10 đến 15 ngày, một số trường hợp nhiễm nặng có thể bổ sung liều sau 1 tháng. Tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, các bệnh nhận đến khám và chữa bệnh sán lãi chó echinococcus đều được tư vấn, khám, đọc KQ xét nghiệm và kê toa thuốc về nhà tự điều trị, sau 1 tháng tái khám.

Kết quả phần lớn số bệnh nhân khỏi bệnh sau 1 tháng, số ít có thể bổ sung 1 đến 2 liệu trị là khỏi hoàn toàn. Bệnh sán lãi chó echinococcus không lây từ người sang người nên mọi người có thể chung sống bình thường với người bệnh.

Phòng bệnh sán lãi chó echinococcus nên ăn chín, uống chín thường xuyên mang khẩu trang khi ra người, đặc biệt là nơi không khí ô nhiễm nhiều bụi.

Giới thiệu

PHÒNG XÉT NGHIỆM ÁNH NGA TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

Địa Chỉ Tại Hà Nội: Số 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Địa Chỉ Tại TP. HCM: Số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM. ĐT: 028 38 30 23 45 - Tổng Đài 081080

Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội: 0312466011-001/SKHĐT-HNO 

Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: 0312466011/SKHĐT-HCM

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Gây Ngứa

 

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo