sán chó, bệnh sán chó, dấu hiệu bị sán chó, dấu hiệu bệnh sán chó, sán dây, giun lươn, Toxocara, Toxoplasma

Ký sinh trùng, xét nghiệm ký sinh trùng, trị bệnh sán chó, bệnh giun đũa chó toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bệnh ký sinh trùng mèo toxoplasma gondii, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay

thời gian điều trị, dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu, biểu hiện

Cung cấp thông tin miễn phí về bệnh giun sán, giới thiệu nơi xét nghiệm, khám và điều trị bệnh giun sán trong máu, và các bệnh dị ứng ngứa khác, bệnh viêm da dị ứng, chàm thể tạng, mẩn ngứa da dị ứng, mề đay, mày đay, trị bệnh sán chó, bệnh toxocara, bệnh giun sán khác, bệnh sán sơ mít, giun lươn, sán lá gan lớn, bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại TP HCM và các tỉnh phía nam.

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sán Chó

  • 05/09/2019 - 09:05:33 AM
  • 10696

Bạn bị nhiễm bệnh sán chó hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh sán chó như: người mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, mẩn ngứa da,...bạn lo lắng và muốn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó và cách chữa trị. Bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin mới nhất về chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó năm 2020.

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sán Chó

 

Bệnh sán chó là gì? Thời gian trị bệnh sán chó bao lâu?

Bệnh giun đũa chó mèo Toxocara hay thường gọi là bệnh sán chó, nhiễm bệnh cho người qua đường miệng, qua da trầy xước, qua niêm mạc khi tay dụi mắt dính ấu trùng. Chẩn đoán sớm và điều trị sớm để giảm các nguy cơ sán chó gây ra trong máu. Bệnh sán chó trị khỏi hoàn toàn sau một đến ba liệu trình, tuy nhiên kháng thể có thể toàn tại sáu 6 tháng.

Bệnh sán chó lây nhiễm chó con người như thế nào?

Ấu trùng giun đũa chó từ phân của chó con hoặc mèo phát tán ra môi trường bên ngoài, ở điều kiện nhiệt độ môi trường ấu trùng tồn tại trong tự nhiên và lây nhiễm cho con người qua đường ăn uống, da và niêm mạc

Bệnh sán chó ký sinh ở đâu trong cơ thể?

Sán chó khi nhiễm vào cơ thể sẽ xuyên qua thành ruột chu du trong dòng máu đến các cơ quan nội tạng như, gan, phổi, mắt, não, mô.. .Có hai thể là thể ấu trùng di chuyển đến mắt và thể ấu trùng di chuyển nội tạng.

 

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sán Chó

Sán chó trong não gây tổn thương chèn ép nhu mô não

Làm sao để phát hiện cơ thể bị nhiễm sán chó?

Phần lớn trường hợp nhiễm bệnh sán chó không có biểu hiện triệu chứng nên việc phát hiện bệnh sán chó thường là tình cờ xét máu phát hiện bệnh. Vì vậy xét nghiệm máu định kỳ mối 6 tháng 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh sán chó trong máu là tốt nhất.

Một số xét nghiệm khẳng định hoặc hộ trợ chẩn đoán bệnh sán chó như tốc độ máu lắng vs thường tăng, bạch cầu toan tính tăng, CRP tăng. Các chỉ số này tăng kèm theo có kháng thể dương tính với toxocara khẳng định thêm cho chẩn đoán.

Bên cạnh việc xét nghiệm thì khám lâm sàng hỏi bệnh cũng rất hữu ích cho chẩn đoán bệnh sán chó, mức độ ra sao, tình trạng bệnh nặng hay nhẹ để có thái độ xử lý phù hợp, dùng thuốc hiệu quả.

Bệnh sán chó có nguy hiểm không?

Bệnh sán chó ít gây biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận có các trường hợp bị liệt hoặc tử vong do bệnh sán chó. Một tỷ lệ thấp ấu trùng sán chó có thể di chuyển đến mắt gây mờ mắt, giảm thị lực, đến não gây u não, liệt, nặng dẫn đến tử vong.

Biểu hiện nhiễm bệnh sán chó là gì?

Bệnh sán chó ít có biểu hiện triệu chứng, một số ít trường hợp có biểu hiện mẩn ngứa da dị ứng, khám và điều trị da liễu uống thuốc bớt ngứa, hết thuốc ngứa lại. Cũng có trường hợp bệnh sán chó gây mệt mỏi, đau đầu, kém ăn, mất ngủ, làm việc mất tập trung, hay quên. Bệnh sán chó gây nên một số hội chứng như: Hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng bao gồm những biểu hiện lâm sàng sau :

Trẻ đi khám bệnh sán chó vì những biểu hiện: Thần kinh như : Đau đầu, động kinh, cử động bất thường, rối loạn hành vi, yếu liệt. Ở da như : xuất huyết da thường gặp nhiều nhất là bầm da, nổi mề đay, nổi cục u ở da, sung phù một vùng da. Về hô hấp như : ho kéo dài, điều trị theo phác đồ thông thường không thuyên giảm, thường kèm công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao.

Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hay đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân, kèm gan lá lách to, công thức máu thường có bạch cầu ái toan tăng cao.

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sán Chó

Ấu trùng sán chó có thể ở dưới da cũng có thể ở trong máu gây mẩn ngứa da

Xét nghiệm bệnh sán chó ở đâu tốt nhất?

Bạn nên đến phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để khám và xét nghiệm bệnh sán chó, sau khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn về nhà điều trị và hẹn ngày tái khám xét nghiệm lại. Xét nghiệm tại phòng khám chuyên khoa có lợi thế bởi phòng khám ký sinh trùng thường có phòng xét nghiệm bệnh sán chó hạn chế tình trạng dương tính giả.

Bệnh sán chó điều trị bao lâu hết bệnh?

Bệnh sán chó thường điều trị từ 1 đến 3 tháng là khỏi bệnh số ít có thể đến 6 tháng, mỗi đợt điều trị từ 5 đến 15 ngày, có trường hợp điều trị liên tực 21 đến 28 ngày. Một số dấu hiệu như ngứa da nổi mề đay dị ứng, mệt mỏi, ăn khó tiêu, mắt mờ nếu có,… sẽ được cải thiện hoặc dứt dấu hiệu này sau khi trị bệnh sán chó.

Một số lưu ý khi trị bệnh sán chó

Không nên trị sán chó bằng lá đu đủ hay một loại thuốc nam nào khác. Vì sán chó nhiễm ở trong máu nên phải sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng và theo phác đồ mới dứt bệnh. Một số thuốc nam có thể chữa trị giun sán trong ruột, tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học chứng minh  thuốc nam có thể chữa bệnh sán chó trong máu. 

Kết quả xét nghiệm sán chó chỉ có tác dụng hỗ trợ chẩn đoán, để chẩn đoán chắc chắn bạn có nhiễm sán chó hay không cần phải có bác sĩ chuyên khoa đủ kinh nghiệm, bạn biết đó, không phải phòng xét nghiệm sán chó nào cũng có bác sĩ điều trị bệnh sán chó, và không phải cứ xét nghiêm dương tính là chắc chắn bị nhiễm sán chó.

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sán Chó

Tỷ lệ dương tính giả, và phản ứng chéo là rào cản cho việc khẳng định nhiễm sán chó qua xét nghiệm. Một trường hợp nhiễm bệnh giun trước đây rất có thể xét nghiệm bệnh sán chó sẽ cho kết quả dương tính. Đó là hiện tượng dương tính giả. Do đó, chẩn đoán bệnh sán chó cần dựa vào triệu chứng, dịch tễ và một số xét nghiệm bổ sung khác để khẳng định nhiễm sán chó hay không.

Điều trị sán chó cần phối hợp thuốc cho từng thể bệnh, cho từng hội chứng bệnh. Thể thông thường, thể ấu trùng di chuyển nội tặng, thể ấu trùng di chuyển đến mắt, não, mỗi thể sẽ có hướng điều tri khác nhau. Điều trị bệnh sán chó không thể dùng 2 viên thuốc là có thể khỏi bệnh. Vd. Thuốc Ivermectin 6 chưa chứng minh có thể trị dứt ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó) khi sử dụng 2 viên liều duy nhất.

Điều trị sán chó sử dụng đúng phác đồ, phối hợp đúng, đủ thuốc theo lộ trình và có hẹn bệnh nhân tái khám để xét nghiệm kiểm tra lại, kết luận khỏi bệnh mới kết thúc điều trị, không để tình trạng sau khi có kết quả xét nghiệm người bệnh ra về mà không được giải thích thấu đáo, không được kê toa, hoặc kê toa không đủ thuốc, không hẹn tái khám.

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sán Chó

Phòng bệnh sán chó như thế nào?

Hiện nay chưa có thuốc phòng ngừa bệnh sán chó. Biện phát phòng bệnh sán chó tốt nhất hiện nay là ăn chín, uống sôi, không ăn thịt tái sống.

Hạn chế tiếp xúc đùa giỡn với chó mèo

Tẩy giun định kỳ cho chó mèo

Sử dụng dụng cụ bảo hộ khi làm vườn, không để da tiếp xúc trực tiếp với đất, cát, cũng là biện pháp phòng bệnh sán chó hiệu quả.

 

Giới thiệu

PHÒNG XÉT NGHIỆM ÁNH NGA TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

Địa Chỉ Tại Hà Nội: Số 443 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 0985294298 - Tổng đài: 02473001318

Địa Chỉ Tại TP. HCM: Số 74 - 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP.HCM. ĐT: 028 38 30 23 45 - Tổng Đài 081080

Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội: 0312466011-001/SKHĐT-HNO 

Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM: 0312466011/SKHĐT-HCM

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Xét Nghiệm Máu, Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Giun Sán Gây Ngứa

 

 

 

2022 Copyright © Bản quyền thuộc PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA HÀ NỘI. Designed by Nina Co., Ltd
Mạng xã hội:
Liên kết 4Liên kết 3FBYoutube
Back to Top
Zalo
Zalo